Hàm lượng kháng sinh thấp có thể dẫn đến kháng thuốc

Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng kháng sinh ngay cả ở hàm lượng thấp cũng có thể dẫn tới kháng thuốc, vi khuẩn phát triển.

 

Đây là một vấn đề trong chăm sóc sức khỏe mang tính chất toàn cầu và đang ngày càng gia tăng. Kháng kháng sinh xuất hiện khi vi khuẩn thay đổi phản ứng với những thuốc được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng vi khuẩn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, theo thời gian, vi khuẩn tiếp xúc với liều thấp kháng sinh đã phát triển sức đề kháng với các hàm lượng kháng sinh cao hơn hàng nghìn lần so với mức ban đầu mà vi khuẩn phải chịu.

Các đột biến trong vi khuẩn ADN gây kháng thuốc là một loại khác thay vì chúng tiếp xúc với liều cao.

Các kết quả nghiên cứu là thú vị vì chúng chỉ ra rằng hàm lượng rất thấp kháng sinh có trong nhiều môi trường có thể dẫn tới mức độ kháng thuốc cao và góp phần gây kháng thuốc.

Trong nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã điều tra xem việc tiếp xúc lâu dài với hàm lượng thấp kháng sinh góp phần vào sự phát triển kháng kháng sinh của vi khuẩn như thế nào.

Trong một đợt dùng kháng sinh, một tỷ lệ cao liều kháng sinh được bài tiết trong nước tiểu ở dạng không thay đổi, hoạt tính và sau đó có thể lây lan vào nguồn nước, ao hồ, nước thải. Do đó, những môi trường này có thể chứa hàm lượng kháng sinh thấp.

Trong thử nghiệm, cuối cùng vi khuẩn bị đột biến. Mỗi loại này có sức đề kháng thấp, nhưng cùng với nhau chúng mang tới sức đề kháng rất cao.

Ngoài ra, các đột biến diễn ra chủ yếu ở các gen chưa từng được coi là gen kháng sinh đặc hiệu, chỉ ra rằng số lượng gen có khả năng thúc đẩy sự phát triển của kháng thuốc đã không được đánh giá đúng mức.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com