Hai thiếu niên bị bắt liên quan tới vụ sát hại nhà báo Lyra McKee

Suckhoedoisong.vn - Hai thiếu niên tuổi 18 và 19 đã bị bắt giữ dưới đạo luật chống khủng bố bởi có mối liên hệ tới vụ sát hại nhà báo Lyra McKee ở Bắc Ireland.

Nữ nhà báo Lyra McKee đã bị bắn khi đang chứng kiến vụ bạo động ở Bắc Ireland vào đêm hôm thứ 5 vừa rồi. Cô bị bắn khi ở dinh thự Londonderry's Creggan. Bạo lực đã nổ ra sau khi cảnh sát bao vây các ngôi nhà ở khu vực Mulroy Park và Galliagh trong thành phố. Khi bị bắn, nữ nhà báo Lyra McKee đang đứng gần một chiếc xe cảnh sát với các nhà báo khác.

Đài truyền hình CCTV đã ghi lại hình ảnh những giây phút cuối cùng của cô và hình ảnh quay bằng điện thoại di động cho thấy tay súng khả nghi. Cơ quan Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) cho biết tay súng đã bắn nhiều phát bằng súng lục về phía các cảnh sát vào lúc 23:00 đêm thứ 5 theo giờ Anh quốc. Trong video, kẻ bắn súng đeo mặt nạ đứng dựa vào bức bình phong và có vẻ như nhắm bắn nhiều phát đạn vào phía cảnh sát và người xem.

Trưởng Cơ quan Cảnh sát Bắc Ireland- Jason Murphy đang dẫn đầu vụ điều tra, đã mô tả cái chết của nữ nhà báo McKee "thể hiện sự vô cảm và kinh hoàng vượt xa cả tín ngưỡng".

 

Nữ nhà báo Lyra McKee bị sát hại trong một vụ bạo động ở Bắc Ireland

Nữ nhà báo Lyra McKee. (Nguồn ảnh: AFP)

 

Tại một lễ cầu  nguyện ở Derry, nữ nhà báo Sara Canning, bạn gái của nữ nhà báo xấu số đã mô tả Lyra McKee là nhà hoạt động tình nguyện không biết mệt mỏi cho cộng đồng người chuyển giới (LGBT). Canning cho biết "vụ sát hại dã man Lyra McKee đã để lại một gia đình mất đi người con gái yêu dấu, người chị gái, một người dì và quá nhiều sự tiếc thương từ bạn bè". "Chúng tôi đều cảm thấy đau buồn về sự ra đi của Lyra".

Sức mạnh của Lyra

Nhiều nhân vật trong giới chính trị đã tới chia buồn trước sự ra đi của nhà báo Lyra. "Những nhà chính trị đang đứng đây trong số chúng ta và đây thực sự thể hiện sức mạnh của Lyra".

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác đã cùng sát cánh lên án vụ sát hại nhà báo Lyra McKee. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết McKee "đã làm thay đổi cuộc đời nhiều người" với tư cách một nhà báo và một nhà hoạt động xã hội và sẽ vẫn mãi là như vậy. "Chúng tôi sẽ sát cánh bên bạn như những bước tường mà bạn đã tạo dựng nên và sẽ vững chãi như vậy", ông nói. "Vụ tấn công này  không chỉ nhằm vào một công dân, mà đây là vụ tấn công vào tất cả chúng ta, quốc gia của chúng ta và tự do của chúng ta".

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết ông cảm thấy rất đau buồn trước vụ việc này. Tổng thống Ireland Micheal D Higgins đã ký vào sổ tang tại Tòa Thị chính thành phố Belfast và tuyên bố vụ sát hại này thật đáng hổ thẹn trên đất Ireland. "Sự ra đi của một nhà báo tại bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới chính là sự tấn công vào lẽ phải", ông nói. "Hoàn cảnh mà vụ sát hại diễn ra, những viên đạn nhắm bắn vào lực lượng cảnh sát đang bảo vệ nền hòa bình, thật không thể dung thứ nổi".

Trưởng đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier đã đăng trên Twitter rằng vụ sát hại nữ nhà báo Lyra McKee "nhắc nhở chúng ta rằng tiến trình hòa bình rất mong manh ở Bắc Ireland". "Chúng ta cần phải cùng nhau duy trì thành quả của Hiệp định Ngày thứ sáu Tốt lành (Good Friday Agreement)", ông nói.

Bảo Linh

(theo BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT