DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hải Phòng: Hiến máu cứu bệnh nhân vỡ gan ngay trong đêm
Thảo Nguyên - 08:23 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 17/9/2017, Bệnh viện đa khoa Cát Bà, thành phố Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân Đào Thị H. (38 tuổi, tổ dân phố số 3, thị trấn Cát Bà) trong tình trạng bất tỉnh, mất máu nhiều do tai nạn xe máy.

Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, đặc biệt là vùng hàm mặt, vỡ gan, nhóm máu O.

Bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu cầm máu, đồng thời xin hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp về nhân lực và máu từ đất liền ra đảo. Trong khi đó, kho máu của bệnh viện chỉ còn 3 đơn vị khối hồng cầu nhóm O, tiên lượng bệnh nhân mất nhiều máu, cần truyền máu số lượng lớn, Bệnh viện đã cùng Ban liên lạc hiến máu dự bị (HMDB) của huyện Cát Hải đã khẩn trương mời gọi người hiến máu dự bị tới tham gia hiến máu.

Đến Bệnh viện Cát Bà đầu tiên đúng như cam kết trong các lần gặp mặt người HMDB trước đây “hãy gọi tôi khi người bệnh cần máu”, anh Hoàng Xuân Thủy – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà, thành viên lực lượng HMDB của huyện chia sẻ: “Nhận được điện thoại của Phó giám đốc bệnh viện là tôi sẵn sàng lên đường ngay, chỉ mong cứu được người bệnh trong cơn nguy cấp”. Không chỉ tham gia hiến máu, anh Thủy còn cùng Lãnh đạo huyện, Hội Chữ thập đỏ và các ban ngành đoàn thể của huyện túc trực để tiếp tục huy động người hiến máu và dõi theo sát sao tình hình của bệnh nhân.

Anh Hoàng Xuân Thủy và chị Trần Thị Oanh hiến máu cứu người.

 

Ngoài anh Thủy, 4 thành viên HMDB khác cũng đã có mặt kịp thời và hiến 350ml an toàn là anh Hoàng Đình Tam – Hội Cựu Chiến binh, chị Trần Thị Oanh - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, anh Đỗ Xuân Vân – Kho bạc Nhà nước huyện và anh Nguyễn Ngọc Minh – Công ty Dịch vụ và TM Thành Anh. Trước đó, cả anh Hoàng Xuân Thủy và anh Nguyễn Ngọc Minh cũng đã tham gia hiến máu khẩn cấp vào đêm 24/2/2016 trong một ca mổ cho bệnh nhân bị chấn thương nặng phải truyền 25 đơn vị máu và chế phẩm máu, trong đó có 10 đơn vị máu toàn phần từ người HMDB và người dân của đảo.

Chị Phạm Thị Thảo – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cát Hải cho biết: “Ngay lập tức khi được gọi, các thành viên lực lượng HMDB đã không quản đường xá, công việc, đêm tối, dù ở mọi nẻo đường trên đảo Cát Bà, đã kịp thời đến bệnh viện để hiến máu cứu người”.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu và truyền máu cho bệnh nhân.

 

Ấn tượng về những câu chuyện cảm động và nghĩa cử cao đẹp của người dân huyện Cát Hải nhằm đảm bảo đủ máu cho người bệnh trong những lần huy động khẩn cấp, TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Lực lượng HMDB và người bệnh đã thực sự ngày càng gắn kết, dù biết hay không biết nhau, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần được huy động, người HMDB và ban ngành, đoàn thể của huyện đều kịp thời có mặt vì sự sống người bệnh cần máu. Sự cam kết nhiệt thành này cùng với sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương đã minh chứng cho tinh thần “cả đảo là ngân hàng máu sống” trong suốt 5 năm qua từ khi lực lượng này được thành lập tại huyện đảo Cát Hải”.

 

Huyện đảo Cát Hải - thành phố Hải Phòng nằm ở vị trí tiền tiêu phía Đông Nam của thành phố Hải Phòng, cách đất liền khoảng 60km đường biển. Huyện có 388 đảo, trong đó Cát Bà và Cát Hải là 02 đảo lớn, với dân số gần 30.000 người.

Ở những vùng địa lý xa xôi, cách trở, đi lại với đất liền có thể bị ảnh hưởng do thiên tai như vậy, lực lượng hiến máu dự bị đã trở thành phương án tối ưu, hiệu quả để đảm bảo nguồn máu kịp thời cho người bệnh. Họ là những người được tiến hành tuyển chọn, khám sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc định kỳ các virus lây truyền qua đường máu, lập danh sách và cam kết có thể hiến máu khi được yêu cầu.

Cùng với Cát Hải, cho đến nay, mô hình này đã được triển khai tại nhiều huyện đảo như Phú Quốc, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú Quý, Bạch Long Vĩ, Trường Sa…

Thảo Nguyên

(Ảnh: Xuân Thủy)

Tin liên quan
Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Bố Trạch – Quảng Bình: cứu người sau 5 phút
SKĐS - Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bố Trạch đã gọi điện cho 4 người có nhóm máu O trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị của huyện, chỉ sau 5 phút, cả 4 người đã có mặt đầy đủ tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh.
Chuyện những người hiến máu dự bị trên đảo
Trong đêm tối, 2 người hiến máu dự bị đã khẩn trương có mặt hiến máu cứu bệnh nhân, đặc biệt có người đã lần thứ 3 hiến máu khẩn cấp trong hai năm nay.
Xây dựng lực lượng hiến máu dự bị trên Đảo tiền tiêu
SKĐS - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức đoàn công tác thực hiện việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị và đảm bảo an toàn truyền máu trên huyện đảo Cồn Cỏ - Tỉnh Quảng Trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm