Hai người đàn ông ngưng tim hiến tạng cứu 6 người

Suckhoedoisong.vn - Hai người đàn ông có tâm nguyện hiến tạng cứu người nếu ngưng tim vừa được các bác sĩ BV Chợ Rẫy lấy 4 quả thận và 2 giác mạc giúp 4 người bị suy thận mạn tính đang nguy kịch được hồi sinh và 2 người bị mù được sáng mắt.

Ca hiến đầu tiên được bác sĩ lấy tạng vào ngày 25/5/2018. Người hiến là ông Phùng Văn Ninh, 68 tuổi, sống ở Đồng Nai, trước khi bị tai biến dẫn đến ngưng tim, ông này đã từng cùng với bạn bè để cứu giúp những người gặp những hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn ở khu vực ông đang trú ngụ.

Các bác sĩ tạ ơn người hiến tạng.

Bất ngờ bị tai biến mạch máu não, các con ông Ninh đã quyết tâm giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối của cuộc đời mình là chia sẻ những phần cơ quan còn sử dụng được để cứu người bệnh. Người nhà cho biết, ông Ninh trước đó đã có giấy chứng nhận hiến xác tại BV ĐH Y dược TP.HCM và hiến tạng tại BV Chợ Rẫy.

Ca thứ hai thực hiện vào ngày 29/5/2018. Người hiến thận còn lại là một thanh niên làm nghề chạy xe ôm, 30 tuổi ở Đồng Tháp, anh này bị tai nạn giao thông không qua khỏi được. Chị gái anh đã thuyết phục cha, mẹ, các anh chị em cùng đồng thuận giúp anh có thể thực hiện được những nghĩa cử cao đẹp nhất của việc làm từ thiện là chia sẻ một phần cơ thể của mình để cứu người bệnh vào những giây phút cuối của đời mình.

Do tim của hai người ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Cả hai chỉ cứu sống được 6 người bệnh trong đó 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối được ghép thận và 2 người bệnh mù được sáng mắt. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân được ghép hoàn toàn khỏe mạnh và tất cả đều đã được xuất viện.

Niềm vui của hai bệnh nhân vừa được nhận thận.

Từ tháng 12/1992, BV Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận thành công cho 2 trường hợp đầu tiên, đến nay bệnh viện đã có 500 trường hợp ghép thận thành công. Năm 2014, bệnh viện đã xây dựng đơn vị điều phối ghép tạng, tiến hành chuyển giao công nghệ cho nhiều bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2017, BV Chợ Rẫy đón nhận 2 kỷ lục “Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam” và “Bệnh viện tổ chức & thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam”. Khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy được trao kỷ lục là “Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam”. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đón nhận kỷ lục là “Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT