DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãi hùng 10 mẫu gỗ nhỏ lọt vào phía sau nhãn cầu của người đàn ông
An Quý - 06:30 20/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Mắt và khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy) vừa thực hiện một ca nội soi dài 1g đồng hồ để gắp 10 mảnh gỗ lớn nhỏ khác nhau, với kích thước từ 0,5cm đến 2cm từ mắt trái của một người đàn ông.

Theo BS. CK II Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), trước khi nhập viện khoảng một tháng, bệnh nhân đi xe đạp tự ngã đập mặt xuống đường. Sau ngã, bệnh nhân thấy đau và chảy máu vùng mi trên mắt trái. Bệnh nhân đã tự đi khám tại khoa Mắt của một bệnh viện tỉnh. Tại đây các bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân về nhà uống và tiếp tục theo dõi.

3 ngày sau, mắt trái của bệnh nhân vẫn sưng đau & xuất hiện chảy mủ. Tại BV Đa khoa tỉnh, bệnh nhân đã được điều trị và cho nhập viện. Sau 3 ngày, tình trạng mắt sưng và chảy mủ tiếp tục tăng.

10 mảnh gỗ lớn nhỏ nằm trong mắt của người đàn ông đã được các BS Chợ Rẫy lấy ra bằng phương pháp nội soi

Bệnh nhân lại tiếp tục được điều trị nội khoa thêm 9 ngày, tuy nhiên mắt trái tiếp tục chảy mủ kèm theo mảnh dị vật nhỏ. Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy dị vật mắt trái, nhưng sau mổ, mủ vẫn tiếp tục chảy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Khi nhập khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, bệnh nhân tỉnh, không sốt. Mắt trái bị rò mủ qua vết thương đã khâu mi trên, kết mạc (màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu ở phía trước tròng trắng) phù nhẹ. Giác mạc (tròng đen) vẫn trong. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sót dị vật hốc mắt trái sau mổ ngày 9 lấy dị vật. Sau một thời gian điều trị kháng sinh mà vết thương vẫn không lành và thường xuyên bị chảy mủ, có thể khẳng định vẫn còn dị vật sót trong hốc mắt.

Các bác sĩ đã dùng dụng cụ nội soi gắp mảnh gỗ ra khỏi mắt bệnh nhân

Những mẫu dị vật là gỗ, nên không thể nhìn rõ trên CTScanner, nên các bác sĩ đã chỉ định MRI. Kết quả cho thấy, tụ dịch, mủ hốc mắt; nhãn cầu chưa có tổn thương; vận nhãn, thị lực còn tốt; dị vật còn sót trong hốc mắt trái, với vị trí góc trên trong và trên hốc mắt.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ, điều đáng lo ngại là việc lấy dị vật phải đảm bảo thị lực cho bệnh nhân vì dị vật nằm ở phía sau nhãn cầu và vùng hốc mắt có nhiều dây thần kinh thị giác. Chỉ cần sơ sẩy, bệnh nhân có thể bị mù.

Sau gần 1g tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã lấy ra được 10 mảnh dị vật gỗ. Hiện nay, tổng trạng của bệnh nhân ổn định, vận nhãn, thị lực, phản xạ đồng tử tốt; vết thương mi trên liền kín, không rò mủ.

An Quý

Tin chân bài
Lào Cai: Lấy thành công dị vật đã phân huỷ trong mắt
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ khoa Mắt của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật trong mắt của một bệnh nhân 54 tuổi.
Hy hữu: Lần đầu tiên lấy dị vật ẩn náu ở tim 45 năm bằng nội soi
SKĐS - Mắc dị vật trong tim 45 năm, bệnh nhân Mai Thị T. 59 tuổi ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM vừa may mắn được các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phẫu thuật nội soi thành công. Trong y văn chưa ghi nhận một trường hợp nào tương tự như vậy.
Hi hữu dị vật nằm suốt 20 năm trong tá tràng nam thanh niên
SKĐS - Các bác sĩ BV Đại học Quốc gia Hà Nội vừa gắp thành công dị vật nằm suốt 20 năm trong tá tràng của một sinh viên 22 tuổi đang học tại ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội.
Nguy kịch tính mạng vì nuốt dị vật
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết trong thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi vô tình nuốt phải các dị vật khiến dị vật mắc tại đường tiêu hóa gây nguy hiểm cho bệnh nhi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm