Hãi hùng 10 mẫu gỗ nhỏ lọt vào phía sau nhãn cầu của người đàn ông

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Mắt và khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy) vừa thực hiện một ca nội soi dài 1g đồng hồ để gắp 10 mảnh gỗ lớn nhỏ khác nhau, với kích thước từ 0,5cm đến 2cm từ mắt trái của một người đàn ông.

Theo BS. CK II Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), trước khi nhập viện khoảng một tháng, bệnh nhân đi xe đạp tự ngã đập mặt xuống đường. Sau ngã, bệnh nhân thấy đau và chảy máu vùng mi trên mắt trái. Bệnh nhân đã tự đi khám tại khoa Mắt của một bệnh viện tỉnh. Tại đây các bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân về nhà uống và tiếp tục theo dõi.

3 ngày sau, mắt trái của bệnh nhân vẫn sưng đau & xuất hiện chảy mủ. Tại BV Đa khoa tỉnh, bệnh nhân đã được điều trị và cho nhập viện. Sau 3 ngày, tình trạng mắt sưng và chảy mủ tiếp tục tăng.

10 mảnh gỗ lớn nhỏ nằm trong mắt của người đàn ông đã được các BS Chợ Rẫy lấy ra bằng phương pháp nội soi

Bệnh nhân lại tiếp tục được điều trị nội khoa thêm 9 ngày, tuy nhiên mắt trái tiếp tục chảy mủ kèm theo mảnh dị vật nhỏ. Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy dị vật mắt trái, nhưng sau mổ, mủ vẫn tiếp tục chảy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Khi nhập khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, bệnh nhân tỉnh, không sốt. Mắt trái bị rò mủ qua vết thương đã khâu mi trên, kết mạc (màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu ở phía trước tròng trắng) phù nhẹ. Giác mạc (tròng đen) vẫn trong. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sót dị vật hốc mắt trái sau mổ ngày 9 lấy dị vật. Sau một thời gian điều trị kháng sinh mà vết thương vẫn không lành và thường xuyên bị chảy mủ, có thể khẳng định vẫn còn dị vật sót trong hốc mắt.

Các bác sĩ đã dùng dụng cụ nội soi gắp mảnh gỗ ra khỏi mắt bệnh nhân

Những mẫu dị vật là gỗ, nên không thể nhìn rõ trên CTScanner, nên các bác sĩ đã chỉ định MRI. Kết quả cho thấy, tụ dịch, mủ hốc mắt; nhãn cầu chưa có tổn thương; vận nhãn, thị lực còn tốt; dị vật còn sót trong hốc mắt trái, với vị trí góc trên trong và trên hốc mắt.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ, điều đáng lo ngại là việc lấy dị vật phải đảm bảo thị lực cho bệnh nhân vì dị vật nằm ở phía sau nhãn cầu và vùng hốc mắt có nhiều dây thần kinh thị giác. Chỉ cần sơ sẩy, bệnh nhân có thể bị mù.

Sau gần 1g tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã lấy ra được 10 mảnh dị vật gỗ. Hiện nay, tổng trạng của bệnh nhân ổn định, vận nhãn, thị lực, phản xạ đồng tử tốt; vết thương mi trên liền kín, không rò mủ.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com