DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hãi hùng 10 mẫu gỗ nhỏ lọt vào phía sau nhãn cầu của người đàn ông
An Quý - 06:30 20/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Mắt và khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy) vừa thực hiện một ca nội soi dài 1g đồng hồ để gắp 10 mảnh gỗ lớn nhỏ khác nhau, với kích thước từ 0,5cm đến 2cm từ mắt trái của một người đàn ông.

Theo BS. CK II Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), trước khi nhập viện khoảng một tháng, bệnh nhân đi xe đạp tự ngã đập mặt xuống đường. Sau ngã, bệnh nhân thấy đau và chảy máu vùng mi trên mắt trái. Bệnh nhân đã tự đi khám tại khoa Mắt của một bệnh viện tỉnh. Tại đây các bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân về nhà uống và tiếp tục theo dõi.

3 ngày sau, mắt trái của bệnh nhân vẫn sưng đau & xuất hiện chảy mủ. Tại BV Đa khoa tỉnh, bệnh nhân đã được điều trị và cho nhập viện. Sau 3 ngày, tình trạng mắt sưng và chảy mủ tiếp tục tăng.

10 mảnh gỗ lớn nhỏ nằm trong mắt của người đàn ông đã được các BS Chợ Rẫy lấy ra bằng phương pháp nội soi

Bệnh nhân lại tiếp tục được điều trị nội khoa thêm 9 ngày, tuy nhiên mắt trái tiếp tục chảy mủ kèm theo mảnh dị vật nhỏ. Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy dị vật mắt trái, nhưng sau mổ, mủ vẫn tiếp tục chảy. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Khi nhập khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, bệnh nhân tỉnh, không sốt. Mắt trái bị rò mủ qua vết thương đã khâu mi trên, kết mạc (màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu ở phía trước tròng trắng) phù nhẹ. Giác mạc (tròng đen) vẫn trong. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sót dị vật hốc mắt trái sau mổ ngày 9 lấy dị vật. Sau một thời gian điều trị kháng sinh mà vết thương vẫn không lành và thường xuyên bị chảy mủ, có thể khẳng định vẫn còn dị vật sót trong hốc mắt.

Các bác sĩ đã dùng dụng cụ nội soi gắp mảnh gỗ ra khỏi mắt bệnh nhân

Những mẫu dị vật là gỗ, nên không thể nhìn rõ trên CTScanner, nên các bác sĩ đã chỉ định MRI. Kết quả cho thấy, tụ dịch, mủ hốc mắt; nhãn cầu chưa có tổn thương; vận nhãn, thị lực còn tốt; dị vật còn sót trong hốc mắt trái, với vị trí góc trên trong và trên hốc mắt.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy chia sẻ, điều đáng lo ngại là việc lấy dị vật phải đảm bảo thị lực cho bệnh nhân vì dị vật nằm ở phía sau nhãn cầu và vùng hốc mắt có nhiều dây thần kinh thị giác. Chỉ cần sơ sẩy, bệnh nhân có thể bị mù.

Sau gần 1g tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã lấy ra được 10 mảnh dị vật gỗ. Hiện nay, tổng trạng của bệnh nhân ổn định, vận nhãn, thị lực, phản xạ đồng tử tốt; vết thương mi trên liền kín, không rò mủ.

An Quý

Tin liên quan
Dị vật thực quản, để lâu càng nguy
SKĐS - Tôi bị hóc xương gà, đã lấy ra được, nhưng sao 5 ngày rồi mà vẫn thấy cổ họng vướng, khó nuốt. Điều này có nguy hiểm và tôi có nên đi khám không, thưa bác sĩ?
Hi hữu: Gắp gần 100 dị vật nhỏ găm phức tạp trên mặt bệnh nhân bị tai nạn nguy kịch
SKĐS - Ngày 26/3, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thành công rất nhiều dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.
Phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt hiếm gặp
SKĐS - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: các bác sỹ của Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy dị vật ở hốc mắt hiếm gặp cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cảnh (41 tuổi) trú tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm