DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hải Dương - 981: Thêm một giàn khoan là thêm một nỗi hổ thẹn
16:50 23/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suốt 2 tháng qua, cái tên Hải Dương - 981 của tôi hiện diện hàng ngày trên các mặt báo Việt Nam và thế giới.

Suốt 2 tháng qua, cái tên Hải Dương - 981 của tôi hiện diện hàng ngày trên các mặt báo Việt Nam và thế giới. Cơn sóng này chưa qua, cơn sóng khác lại ập đến khi ngày 20/6, ông chủ lớn của tôi lại tiếp tục triển khai 4 giàn khoan dầu tại biển Đông. Giàn khoan Nam Hải 9 sẽ thăm dò tại vùng biển đảo Nam Du Lâm, trong thềm lục địa Trung Quốc. Hai giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 sẽ được hạ đặt tại vùng biển nằm giữa phía Nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa, còn giàn khoan Nam Hải 4 sẽ nằm gần bờ biển Trung Quốc. Rõ ràng, việc hạ đặt thêm 4 giàn khoan này là hành động có chủ ý mang tầm chiến lược với vùng biển Đông tiếp sau việc hạ đặt tôi, Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Tuy 4 giàn khoan kia nằm trong vùng biển Trung Quốc nhưng các bạn Việt Nam đừng quên sự việc hạ đặt những người anh em đó vẫn nằm trong câu chuyện đường lưỡi bò 9 đoạn của ông chủ lớn chúng tôi. Đương nhiên, cộng đồng quốc tế hết sức nhạy cảm, đã đọc được ý đồ này, vì vậy tôi thêm một lần nữa hứng chịu sự chỉ trích của không chỉ quan chức mà cả các học giả, những nhà nghiên cứu với những phát ngôn luôn được cân nhắc suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra công luận.

Tôi tự hỏi, thân phận tôi, cùng những công dân Trung Quốc hiền lành sẽ bị dư luận quốc tế coi thường bởi những toan tính tham lam, phi pháp của ông chủ lớn. Mỗi dân tộc có một niềm tự hào riêng, còn chúng tôi khoác lên mình tiếng xấu là công dân của một quốc gia luôn đi vơ vét những thứ không phải của mình. Nếu ông chủ tôi hạ đặt thêm một giàn khoan là Hải Dương - 981 tôi lại thêm một nỗi hổ thẹn.

Hải Dương – 981

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

Tin liên quan
Học giả quốc tế 'mổ xẻ' giàn khoan Hải Dương 981
Việc TQ vẽ khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 trên bản đồ "đường lưỡi bò" thể hiện sự mập mờ trong các yêu sách của TQ ở Biển Đông.
Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981?
Chẳng có gì khó hiểu khi cho rằng Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981 bởi 3 yếu tố sau:
Sự thật việc "kiều nữ Hải Dương" đưa lái xe taxi đi cấp cứu
Người lái taxi này nói rằng anh chỉ nhớ vị khách nữ là người đã chủ động mời anh ở lại cùng khách sạn để thuận tiện cho công việc sớm hôm sau. Còn sau đó thì anh cũng… không thể hiểu vì sao lại phải đi cấp cứu.
TQ điều thêm tàu quân sự ra giàn khoan Hải Dương 981
Ngày 9/6, Trung Quốc đã điều động thêm 2 tàu quân sự, nâng tổng số tàu chiến của nước này tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 lên 6 chiếc.
Xuất hiện vật thể lạ được đưa lên giàn khoan Hải Dương 981
SKĐS - Chiều ngày 2/6, tại hướng đông bắc giàn khoan Hải Dương 981, xuất hiện một tàu vận tải lớn, đậu sát giàn khoan. Ngay sau đó, một cần cẩu được điều chỉnh để cẩu vật gì đó từ tàu vận tải này đưa lên. Hiện vẫn chưa xác định được những vật lạ được đưa lên giàn khoan này là gì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm