Hải Dương - 981: Thêm một giàn khoan là thêm một nỗi hổ thẹn

Suckhoedoisong.vn - Suốt 2 tháng qua, cái tên Hải Dương - 981 của tôi hiện diện hàng ngày trên các mặt báo Việt Nam và thế giới.

Suốt 2 tháng qua, cái tên Hải Dương - 981 của tôi hiện diện hàng ngày trên các mặt báo Việt Nam và thế giới. Cơn sóng này chưa qua, cơn sóng khác lại ập đến khi ngày 20/6, ông chủ lớn của tôi lại tiếp tục triển khai 4 giàn khoan dầu tại biển Đông. Giàn khoan Nam Hải 9 sẽ thăm dò tại vùng biển đảo Nam Du Lâm, trong thềm lục địa Trung Quốc. Hai giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 sẽ được hạ đặt tại vùng biển nằm giữa phía Nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa, còn giàn khoan Nam Hải 4 sẽ nằm gần bờ biển Trung Quốc. Rõ ràng, việc hạ đặt thêm 4 giàn khoan này là hành động có chủ ý mang tầm chiến lược với vùng biển Đông tiếp sau việc hạ đặt tôi, Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Tuy 4 giàn khoan kia nằm trong vùng biển Trung Quốc nhưng các bạn Việt Nam đừng quên sự việc hạ đặt những người anh em đó vẫn nằm trong câu chuyện đường lưỡi bò 9 đoạn của ông chủ lớn chúng tôi. Đương nhiên, cộng đồng quốc tế hết sức nhạy cảm, đã đọc được ý đồ này, vì vậy tôi thêm một lần nữa hứng chịu sự chỉ trích của không chỉ quan chức mà cả các học giả, những nhà nghiên cứu với những phát ngôn luôn được cân nhắc suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra công luận.

Tôi tự hỏi, thân phận tôi, cùng những công dân Trung Quốc hiền lành sẽ bị dư luận quốc tế coi thường bởi những toan tính tham lam, phi pháp của ông chủ lớn. Mỗi dân tộc có một niềm tự hào riêng, còn chúng tôi khoác lên mình tiếng xấu là công dân của một quốc gia luôn đi vơ vét những thứ không phải của mình. Nếu ông chủ tôi hạ đặt thêm một giàn khoan là Hải Dương - 981 tôi lại thêm một nỗi hổ thẹn.

Hải Dương – 981

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA