DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hai dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám tai ngay lập tức
D.Hải - 08:55 11/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thấy có tình trạng ù tai, nghe thấy tiếng u u, i i trong tai, cảm giác đầy, đút nút, có nước trong tai. Có thể kèm chóng mặt, mất thăng bằng.... bạn cần đi khám tai ngay lập tức.

PGS.TS. Lê Công Định, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vòi nhĩ là một ống thông, nối tai giữa với mũi họng, nó giữ vai trò rất quan trọng trong các bệnh lý tai. Khi thăm khám bằng nội soi và một số phương pháp đang áp dụng hiện nay tại Việt Nam chỉ đánh giá được một phần hình thái và hoạt động của vòi nhĩ.

Khi thấy các dấu hiệu nghe kém đi, suy giảm chức năng nghe, người dân cần đi khám bác sĩ tai mũi họng để xác định nguyên nhân nghe kém và có hướng điều trị thích hợp. Cụ thể:

Với người lớn, khi nghe đài, tivi không rõ, phải bật âm lượng lớn hơn so với trước; hoặc nghe điện thoại 1 bên thấy không rõ tiếng bằng bên đối diện; hoặc trong khi nói chuyện thì luôn yêu cầu người đối thoại phải nhắc lại. v.v…

Thấy có tình trạng ù tai, nghe thấy tiếng u u, i i trong tai, cảm giác đầy, đút nút, có nước trong tai. Có thể kèm chóng mặt, mất thăng bằng. Tình trạng suy giảm chức năng nghe có thể diễn biến từ từ, tăng dần, ở cả 1 hoặc 2 bên tai; hoặc xảy ra rất đột ngột, người bệnh đang nghe bình thường đột nhiên thấy nghe kém (điếc đột ngột là một ví dụ).

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo chức năng vòi nhĩ để đánh giá toàn diện các hoạt động chức năng của vòi nhĩ trong các bệnh như: Viêm tai giữa có thủng và không thủng màng nhĩ; Bệnh hẹp hoặc doãng rộng vòi nhĩ; Các bệnh lý ù tai, nghe kém không do viêm tai; Đánh giá trước và sau phẫu thuật tai; Tuyển chọn và đánh giá ảnh hưởng của nghề nghiệp ở những người làm trong môi trường thay đổi áp suất: phi công, thợ lặn... Qua đó giúp việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về tai được chính xác và hiệu quả hơn.

may_do_voi_nhi

Cận cảnh máy đo chức năng vòi nhĩ. Ảnh: Thế Anh.

PGS.TS. Lê Công Định cũng cho biết: Máy đo chức năng vòi nhĩ do phía Nhật Bản tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Văn phòng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Nhờ sự hỗ trợ của Nhật Bản, Bệnh viện Bạch Mai đã khai trương Trung tâm Thính học Việt Nam – Nhật Bản. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại đồng bộ bậc nhất Việt Nam, Trung tâm Thính học có thể: Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Tai ở cả người lớn và trẻ em như: viêm nhiễm, khối u, dị dạng bẩm sinh, chấn thương, lão thính... Sàng lọc và phát hiện sớm nghe kém ở trẻ sơ sinh để có biện pháp can thiệp kịp thời. Thực hiện các thăm dò chức năng về tai như: đo thính lực, đo nhĩ lượng, đo chức năng vòi tai, đo âm ốc tai .. để giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác, kịp thời. Tư vấn và hiệu chỉnh máy trợ thính cho bệnh nhân suy giảm sức nghe có chỉ định đeo máy trợ thính.

D.Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm