DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hai cha con Nguyễn Vinh Tú - Nguyễn Vinh Huỳnh cùng ra mắt sách
15:17 24/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã có buổi giới thiệu hai tập sách của hai tác giả đồng thời cũng là cha - con: nhà văn Nguyễn Vinh Tú – Nguyễn Vinh Huỳnh với tiểu thuyết "Ách giữa đàng" và tập truyện ngắn "NG".

Văn chương đã khiến hai cha con Nguyễn Vinh Tú – Nguyễn Vinh Huỳnh trở thành đôi bạn văn tri kỉ của nhau. Một cuộc hội ngộ giữa hai thế hệ viết văn trong một gia đình đã mang đến nhiều điều thú vị.

Tác giả Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929 tại Nam Đàn, Nghệ An. Cả cuộc đời công tác của ông gắn bó với quân đội, ông từng tham gia đánh giặc ở đồng bằng, lên Tây Bắc, rồi về Hà Nội, triền miên đi theo cuộc kháng chiến của nhân dân. Ông thuộc lớp những nhà văn đầu tiên trưởng thành trong quân đội, đã có những cống hiến cho Văn nghệ Quân đội ở thời kỳ sơ khai. Cùng thời với các nhà văn Nguyễn Minh Châu, Từ Bích Hoàng, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Xuân Khánh, Xuân Cang.... Tuy nhiên do điều kiện chiến tranh bị thương tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên con đường văn học của ông không được xuôi chèo mát mái.

Hai nhà văn cũng là hai cha con: nhà văn Nguyễn Vinh Tú (trái) và Nguyễn Vinh Huỳnh.

Hai nhà văn cũng là hai cha con: nhà văn Nguyễn Vinh Tú (trái) và Nguyễn Vinh Huỳnh.

Mặc dù vậy trong ông tình yêu văn học luôn bỏng cháy, ông miệt mài sáng tác dù tuổi đã rất cao. Tuy ở độ tuổi cực kỳ hiếm thấy: 87, ông lại tiếp tục tái xuất tiểu thuyết “Ách Giữa Đàng”, nơi ông gửi gắm những tâm huyết của mình với đất nước với cuộc sống đương đại.

Theo đạo Phật đời là bể khổ, chỉ có sang thế giới bên kia mới đáng kể “bể khổ”, nói cụ thể là “Ách Giữa Đàng”. Đất nước bị nô lệ dân khổ đã đành, đất nước độc lập dân vẫn nghèo khổ vì tham nhũng cũng vậy. Cuốn sách đưa ra một hình mẫu nhân vật nữ có nhiều yếu tố khác lạ. Cùng với chủ đề chống tham nhũng tác giả đã khéo léo đan cài thơ ca dưới hình giễu nhại. Cấu trúc lồng ghép pha chút trinh thám tạo được những hiệu ứng bất ngờ đánh lừa độc giả.

Hai cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Vinh Tú – Nguyễn Vinh Huỳnh.

Hai cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Vinh Tú – Nguyễn Vinh Huỳnh.

Nguyễn Vinh Huỳnh là con trai út của nhà văn Nguyễn Vinh Tú. Anh đến với văn chương từ rất sớm khi tham gia lớp sáng tác văn học khóa 1 của Hội nhà văn Hà Nội (1989), thành viên CLB văn học trẻ Hà Nội, với những tác phẩm đăng trên Người Hà Nội và Văn nghệ từ tuổi 19, 20. Sau khi đã là cử nhân Kinh Tế, Luật, anh mới tiếp tục sự nghiệp văn chương với việc học khóa 6 Viết Văn Nguyễn Du.

Mới đây anh vừa cho ra mắt cuốn sách mang tên “NG” gồm 15 truyện ngắn. Truyện ngắn của Vinh Huỳnh khai thác mảng đề tài mà tác giả thông thuộc: giới trẻ với những khát vọng làm giàu, đổi đời, bươn chải trong sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường. Truyện của Vinh Huỳnh là truyện của những vấn đề của cuộc sống hôm nay. Bạn đọc có thể gặp những tình huống ấy trên các báo viết, báo mạng với giọng văn rất chợ búa, lái lóng nhưng lại không hề đánh đố mà đậm chất đời thường.

Các tác phẩm trong “NG” mang đậm tính “hề”, một yếu tố đang thiếu vắng trong tác phẩm văn học đương đại Việt Nam. Nhiều truyện từ ngôn từ, chi tiết tới các tình tiết và ý truyện được viết bằng giọng giễu nhại, cười cợt, để lại dư vị cay cay. Tính phiếm chỉ trong nội dung, lối ngắt câu đầy ngẫu hứng mang lại hiệu ứng đáng kể. Có những kết truyện (Cạnh tranh, Vẹt – Dạ,…) thoạt nom có vẻ như rất đỗi bình thường nhưng ngẫm nội dung cả truyện mới thấy “hề”, “hề” vô cùng tận.

Bài, ảnh: Thùy Chi

 

 

Tin liên quan
Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam và Liên hoan thơ Châu Á Thái Bình Dương khai màn
SKĐS - Sáng 02/03/2015, Hội Nhà văn Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị giới thiệu văn học Việt Nam lần thứ III năm 2015 tại Cung văn hóa Hữu nghị (Hà Nội). Tối cùng ngày, Hội cũng đã làm lễ khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Giải thưởng Văn học Hà Nội 2014: Thiếu người trẻ sáng tác xuất sắc
SKĐS - Đúng ngày kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10), tại Thư viện Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã xướng tên 6 tác giả - tác phẩm văn học xuất sắc đoạt Giải thưởng Văn học Hà Nội 2014
Lại nói về văn học với y học
SKĐS - báo Sức khỏe&Đời sống từng có bài ghi nhận ý kiến của các nhà văn, nhà thơ, nhà giáo dục chia sẻ về quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi Bộ trưởng rất tâm đắc với việc một số hiệu trưởng trường y đề xuất dùng môn Văn để xét tuyển vào trường y.
4 bài văn học trò 'đọc mãi không chán' năm 2014
Bài văn điểm 10 về thầy giáo cũ, hay về người mẹ khiến giáo viên ngưỡng mộ... gây ấn tượng sâu sắc trong teen một năm qua.
Hình tượng công nhân trong văn học: Mờ nhạt, vì sao?
SKĐS - Trong nhiều năm trở lại đây, không khó để nhận thấy đội ngũ sáng tác văn học ở nước ta thường viết về tình yêu, tình bạn, truyện kinh dị, tuổi mới lớn... mà ít ai để ý đến mảng đề tài về giai cấp công nhân.
Những “chiếc đinh” trên tường văn học - nghệ thuật 2014
SKĐS - Có thể nói 2014 là một năm có nhiều hoạt động sôi nổi về văn học nghệ thuật. Ðiều ấy được nhiều người lý giải là do tình hình kinh tế vĩ mô của nước ta...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm