DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hai ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam
Thanh Loan - Thái Bình - 09:14 05/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/4 Bộ Y tế công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Cũng trong sáng ngày 5/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức có mặt tại Tp Hồ Chí Minh để kiểm tra công tác phòng chống, điều trị dịch bệnh do vi rút Zika...

Video: Buổi họp báo của Bộ Y tế cung cấp thông tin 2 trường hợp nhiễm Vi rút Zika tại Việt Nam ngày 5/4

Ngày 5/4 Bộ Y tế công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Cũng trong sáng ngày 5/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức có mặt tại Tp Hồ Chí Minh để kiểm tra công tác phòng chống, điều trị dịch bệnh do vi rút Zika... Tại phía bắc, ngay ở trụ sở của Bộ Y tế đang diễn ra cuộc gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin cụ thể về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Tham gia cuộc họp báo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các vụ/cục/ viện trực thuộc Bộ Y tế liên quan và các tổ chức quốc tế: WHO, CDC. Thông tin nổi bật nhất tại cuộc họp báo đề cập xung quanh hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm vi rút Zika và công tác phòng chống dịch bệnh này, công tác xét nghiệm phát hiện bệnh và những thông xung quanh vấn đề liên quan  giữa dịch bệnh do vi rút Zika ở phụ nữa mang thai và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 64 tuổi trú tại Phước Hòa, Nha Trang. Bệnh nhân khởi sốt ngày 26/3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Sau hai ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bênhk nhân được đưa đến khám tại BV Nhiệt đới Khánh Hòa.

Ngày 31/3 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại Viện Paster Nha Trang khẳng định dươmg tính với vi rút Zika. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại, ngày 4/4 đã có kết quả dương tính.

Ca bệnh thứ 2 là một bệnh nữ 33 tuổi ở quận 2, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng tương tự gồm sốt phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại BV Đa khoa quận 2 ngay trong ngày. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân liên tiếp 2 lần đã trả lời dương tính với Zika. Sau đó mẫu bệnh phẩm cũng được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ TW xét nghiệm lại, khẳng định dương tính hôm 4/4.

Theo thông tin tại cuộc họp cho biết, bệnh nhân nữ ở Khánh Hòa không có tiền sử đi đến vùng có dịch. UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp khoanh vùng ở dịch tại khu vực này. Bệnh nhân thứ 2 ở TP HCM có thai 8 tuần, có chồng đang làm việc tại Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày, chồng không có biểu hiện bệnh; con gái 2 tuổi trước 1 tuần bị sốt nhưng kết quả xét nghiệm bị sốt xuất huyết.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.

Như vậy, đây là 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng nước ta.  Hiện sức khỏe của cả 2 bệnh nhân ổn định


Buổi họp báo của Bộ Y tế cung cấp thông tin 2 trường hợp nhiễm Vi rút Zika tại Việt Nam ngày 5/4

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  cho biết, bệnh nhân nữ ở Khánh Hòa không có tiền sử đi đến vùng có dịch. UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp khoanh vùng ở dịch tại khu vực này. Bệnh nhân thứ 2 ở TP HCM có thai 8 tuần, có chồng đang làm việc tại Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày, chồng không có biểu hiện bệnh; con gái 2 tuổi trước 1 tuần bị sốt nhưng kết quả xét nghiệm bị sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đang mở rộng giám sát điều tra những người tiếp xúc, người xunh quanh. Thứ trưởng Long nhận định trong thời gian tới sẽ có thể có nhiều ca bệnh hơn. Việc lây lan ở Khánh Hòa và TP HCM là rất lớn.

Tại họp báo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trưa nay Thứ trưởng sẽ vào Khánh Hòa để kiểm tra côngtác phòng chống dịch b ệnh do vi rút Zika."Chúng tôi đã mở rộng giám sát, triển khai các hoạt động phòng chống từ trước khi có bệnh nhân tại Việt Nam. Qua điều tra, bệnh nhân Khánh Hòa không có tiền sử đi nước ngoài. Bệnh nhân nữ ở TP.HCM đang có thai 8 tuần. Chồng bệnh nhân này đang làm việc tại Malaysia, xung quanh gia đình bệnh nhân có người ốm. Giải mã trình tự gen phát hiện virus tương đồng chủng Asean và Trung quốc, gần với chủng Trung quốc hơn"--Thứ trưởng Long nói

Tại cuộc họp báo, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh một số điểm, công tác tăng cường giám sát vô cùng quan trọng để phát hiện ca bệnh, nơi nào có mật độ muỗi cao nơi có nguy cơ cao lây dịch bệnh do virus Zika.

Về vấn đề dự phòng, vị chuyên gia này muốn nhấn mạnh việc kiểm soát muỗi lăng quăng, việc tham gia cộng đồng vô cùng quan trọng. Phụ nữ mang thai không cần thiết thì không nên đến vùng có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân: thoa kem chống muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài tay.

“Ngày càng có bằng chứng virus này cũng lan truyền qua đường tình dục. Vì thế khuyến nghị các cặp vợ chồng, bạn tình thì cần thực hành tình dục an toàn- dùng bao cao su, khi đến nơi có vùng dịch hoặc trở về từ vùng dịch thì thực hiện đúng khuyến nghị về tình dục an toàn”, đại diện WHO nói.

 

“Bộ Y tế cũng đã nâng mức cảnh báo và triển khai các biện pháp chống dịch theo tình huống 2, đẩy mạnh giám sát để phát hiện sớm trường hợp nhiễm. Bộ cũng đề nghị các tỉnh đặc biệt quan tâm vấn đề giệt lăng quang bọ gậy, phòng muỗi đốt, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây ra cộng đồng; mạnh mẽ tuyên truyền chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng bọ gậy- đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

Thanh Loan - Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm