DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hacker chiếm đoạt tài khoản Facebook lộ tẩy
09:06 30/10/2016 GMT+7
Trộm 100 nick Facebook của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, Khanh lừa bạn bè, người thân của họ gửi thẻ cào điện thoại và chiếm đoạt

Phòng Cảnh sát tội phạm công nghệ cao Hà Nội (PC50) phối hợp với Công an Đà Nẵng đã phát hiện Phạm Văn Khanh (19 tuổi, ở quận Sơn Trà) có hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

hacker-chiem-doat-tai-khoan-facebook-lo-ty

Cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam Khanh. Ảnh: V.H.

Trước đó, PC50 Hà Nội nhận trình báo của chị Thư, sinh sống tại Đức về việc bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo bạn bè, người thân. Trong tháng 7, một người bạn của chị Thư đã chuyển cho kẻ này 29 thẻ cào (tổng cộng 6,4 triệu đồng).

Các trinh sát mạng vào cuộc, phát hiện người lấy trộm nick của chị Thư là Khanh. Lúc này Khanh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bị triệu tập lên trụ sở công an đầu tháng 10, trước những chứng cứ, dấu vết để lại trên Internet, Khanh thừa nhận là thủ phạm của hàng trăm vụ đoạt nick Facebook để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.

Học hết lớp 8, Khanh bỏ học, thường xuyên lang thang ở các quán Internet thuộc phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Từ cuối tháng 10/2014, Khanh phát hiện nhiều khách chơi tại quán dùng thủ đoạn hack nick Facebook của những người sử dụng mạng xã hội rồi nhờ mua thẻ cào điện thoại. Thấy việc lừa đảo quá dễ, Khanh nhờ họ hướng dẫn để làm theo.

Khanh tìm các trang cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, lựa chọn những phụ nữ dễ chiếm đoạt tài khoản để tấn công. Theo khai nhận, Khanh chỉ cần đọc thông tin của họ đăng công khai trên trang Facebook cá nhân là có thể dò ra mật khẩu. Thói quen của những phụ nữ này là sử dụng ngày tháng năm sinh, số điện thoại của mình hoặc con cái làm mật khẩu Facebook.

Khanh nhanh chóng đổi lại mật khẩu, đọc nhật ký nói chuyện giữa chủ tài khoản và bạn bè, người thân của họ đang sinh sống tại Việt nhắn tin nhờ mua thẻ cào. Lấy lý do dùng thẻ bán cho cộng đồng người Việt với lãi cao, anh ta chọn thời điểm nhắn tin lừa đảo vào giờ đêm khuya ở nước ngoài để nạn nhân khó kết nối liên lạc bằng điện thoại.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2016, Khanh đã hack được trên 100 nick Facebook, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 100 triệu đồng. Vụ việc sau đó được PC50 Hà Nội chuyển tới Công an Đà Nẵng và đầu tháng 10 Khanh đã bị khởi tố.

Thượng tá Hà Thị Hằng - Phó phòng PC50 - cho biết mạng xã hội là môi trường ảo nên người tham gia có thể nói dối thoải mái mà không sợ bị phát hiện, nhất là trường hợp mạo danh, sử dụng hình ảnh của một người khác, kẻ xấu yên tâm không bị lộ diện. Để phòng ngừa, người tham gia mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ bản thân.

 

Từ năm 2014 đến nay, PC50 Công an Hà Nội đã thụ lý điều tra 80 vụ việc liên quan đến loại tội phạm trộm tài khoản Facebook với tổng số tiền thiệt hại lên đến gần 6,6 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm nay, PC50 tiếp nhận giải quyết 33 vụ việc với số tiền bị chiếm đoạt gần 5,9 tỷ đồng.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm