DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ.
Tuấn Dũng - 06:46 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết các bác sỹ Khoa ung bướu y học hạt nhân đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh của Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (đứng thứ 3 từ trái qua) đang hướng dẫn cho các y, bác sỹ Khoa Ung bướu Y học hạt nhân BVĐK tỉnh cách xạ hình tuyến giáp trên máy XPECT hai đầu thu.

TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết các bác sỹ Khoa ung bướu y học hạt nhân đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh của Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, trong thời gian 1 tuần nhóm bác sỹ, chuyên gia gồm 4 người do PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc I ốt phóng xạ I-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sỹ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu YHHN - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh như cách đo độ tập trung phóng xạ tại tuyến giáp, chụp hình phóng xạ tuyến giáp ở bệnh nhân bướu cổ và Basedow cũng như chụp xạ hình toàn thân với I-131 cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp... về điều trị thì được chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh Basedow theo bệnh cường chức năng tuyến giáp dưới dạng lan tỏa và điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I-131...

PGS.TS Trần Đình Hà cho biết: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, việc chuyển giao diễn ra rất thuận lợi vì trước đó đội ngũ Y, bác sỹ, KTV đã được học và đào tạo tại Trung tâm YHHN&UB - Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của BVĐK tỉnh tốt và đầy đủ nên đáp ứng được việc chẩn đoán bệnh và điều trị. Qua mấy ngày về đây chúng tôi thấy lượng bệnh nhân tuyến giáp ở đây rất là đông, từ bệnh nhân Basedow, bướu cổ đơn thuần cho đến những bệnh nhân ung thư tuyến giáp... đối với những bệnh nhân này trước đây để làm những kỹ thuật trên thì tất cả bệnh nhân phải chuyển tuyến ra Hà Nội... hiện tại thì Khoa ung bướu YHHN của BVĐK tỉnh đã làm chủ được những kỹ thuật này nên các bệnh nhân tuyến giáp không phải chuyển tuyến nữa nên đỡ được rất nhiều cho bệnh nhân về chi phí, thời gian mặt khác giảm quá tải cho tuyến trên.

Với các bệnh lý tuyến giáp thì việc sử dụng các kỹ thuật y học hạt nhân chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả rất là tốt. Các bệnh cường năng tuyến giáp có thể điều trị bằng thuốc I ốt 131 và chỉ cần 01 liều là bệnh nhân khỏi thay cho việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp phức tạp, nhiều biến chứng như trước đây. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp thì quy trình điều trị tốt nhất hiện nay phẫu thuật cắt bỏ tối đa sau đó sử dụng I ốt 131 để tiêu diệt các tổ chức ung thư cũng như tổ chức còn lại và sau đó uống hóc môn hỗ trợ với cách thức điều trị đó thì bệnh ung thư tuyến giáp coi như đã được điều trị khỏi, PGS.TS Hà cho biết thêm.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Những thuốc nhà bạn không thể thiếu trong mùa mưa lũ
SKĐS - Trong và sau mưa lũ có một số bệnh thường gặp như cảm cúm, tiêu chảy, viêm họng cấp (sốt cao, đau họng), bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da (sốt cao có vàng da kèm theo vàng mắt) hoặc bệnh viêm da...
Đăng ký ngay để được xét nghiệm miễn phí tầm soát ung thư hơn 5 cơ quan tại Medlatec
SKĐS - Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới, ước tính có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm. Marker SCC là xét nghiệm được dùng để góp phần chẩn đoán trong nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao, theo dõi tiến triển và đáp ứng điều trị các ung thư tế bào vẩy nguyên phát và tái phát. Từ ngày 25/6 - 30/7/2018, vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần, BVĐK Medlatec tổ chức miễn phí xét nghiệm SCC - Marker ung thư của hơn 5 cơ quan.
Cảnh báo: Có thể bị ung thư lưỡi, ung thư vòm họng khi tẩy trắng răng bằng thuốc tại nhà
SKĐS - Tẩy trắng răng bằng thuốc tại nhà là phương pháp được nhiều người tin dùng hiện nay bởi nó không những đem lại hiệu quả mà còn tiết kiệm được chi phí và thời gian phải đến phòng khám để làm trắng răng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, tẩy trắng răng bằng thuốc tại nhà vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Răng về vấn đề này.
Dấu hiệu ung thư vòm họng và hệ tiêu hóa bạn cần biết
SKĐS - Trên thế giới, ung thư là nguyên nhân cao thứ hai dẫn đến tử vong sau bệnh tim mạch. Vào năm 2015, ung thư giết chết 8,8 triệu người, 3/4 trong số đó sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm