DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ.
Tuấn Dũng - 06:46 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết các bác sỹ Khoa ung bướu y học hạt nhân đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh của Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (đứng thứ 3 từ trái qua) đang hướng dẫn cho các y, bác sỹ Khoa Ung bướu Y học hạt nhân BVĐK tỉnh cách xạ hình tuyến giáp trên máy XPECT hai đầu thu.

TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết các bác sỹ Khoa ung bướu y học hạt nhân đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh của Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, trong thời gian 1 tuần nhóm bác sỹ, chuyên gia gồm 4 người do PGS.TS Trần Đình Hà - Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc I ốt phóng xạ I-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sỹ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu YHHN - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh như cách đo độ tập trung phóng xạ tại tuyến giáp, chụp hình phóng xạ tuyến giáp ở bệnh nhân bướu cổ và Basedow cũng như chụp xạ hình toàn thân với I-131 cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp... về điều trị thì được chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh Basedow theo bệnh cường chức năng tuyến giáp dưới dạng lan tỏa và điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I-131...

PGS.TS Trần Đình Hà cho biết: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước được Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I-131, việc chuyển giao diễn ra rất thuận lợi vì trước đó đội ngũ Y, bác sỹ, KTV đã được học và đào tạo tại Trung tâm YHHN&UB - Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của BVĐK tỉnh tốt và đầy đủ nên đáp ứng được việc chẩn đoán bệnh và điều trị. Qua mấy ngày về đây chúng tôi thấy lượng bệnh nhân tuyến giáp ở đây rất là đông, từ bệnh nhân Basedow, bướu cổ đơn thuần cho đến những bệnh nhân ung thư tuyến giáp... đối với những bệnh nhân này trước đây để làm những kỹ thuật trên thì tất cả bệnh nhân phải chuyển tuyến ra Hà Nội... hiện tại thì Khoa ung bướu YHHN của BVĐK tỉnh đã làm chủ được những kỹ thuật này nên các bệnh nhân tuyến giáp không phải chuyển tuyến nữa nên đỡ được rất nhiều cho bệnh nhân về chi phí, thời gian mặt khác giảm quá tải cho tuyến trên.

Với các bệnh lý tuyến giáp thì việc sử dụng các kỹ thuật y học hạt nhân chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả rất là tốt. Các bệnh cường năng tuyến giáp có thể điều trị bằng thuốc I ốt 131 và chỉ cần 01 liều là bệnh nhân khỏi thay cho việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp phức tạp, nhiều biến chứng như trước đây. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp thì quy trình điều trị tốt nhất hiện nay phẫu thuật cắt bỏ tối đa sau đó sử dụng I ốt 131 để tiêu diệt các tổ chức ung thư cũng như tổ chức còn lại và sau đó uống hóc môn hỗ trợ với cách thức điều trị đó thì bệnh ung thư tuyến giáp coi như đã được điều trị khỏi, PGS.TS Hà cho biết thêm.

Tuấn Dũng

Tin chân bài
Bước tiến tạo ra thế hệ thiết bị điện tử của tương lai
SKĐS - Phối hợp với Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Nga, nhà nghiên cứu trưởng người Đức Gotthard Seifert và đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra cách kiểm soát hiệu ứng exciton trong bán dẫn hai chiều.
Virus bại liệt có thể giúp điều trị ung thư não
SKĐS - Theo một báo cáo mới trên tập san y học New England Journal of Medicine, các nhà khoa học do một nhóm dẫn đầu ở trường ĐH Duke, Anh quốc sử dụng virus bại liệt để nhắm trúng đích u não.
Công chức, viên chức ngành y tế - Nói không với thuốc lá
SKĐS - Chủ động xây dựng kế hoạch, sáng tạo trong triển khai thực hiện đã giúp các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam xây dựng được môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống.
15h00’ chiều nay, phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V
SKĐS - Tiếp nối những thành công từ Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” I, II, III và IV viết về những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng đã gây được tiếng vang trong Ngành và toàn xã hội. Vào lúc 15h00’ ngày 28/6 báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm