Hà Tĩnh: Thời tiết lạnh, trẻ nhập viện tăng

Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây, do thời tiết lạnh khiến số bệnh Nhi nhập viện tăng tại Hà Tĩnh, tập trung nhiều ở các bệnh về đường hô hấp cấp và tiêu hóa.

Bệnh nhân Nhi nhập viện tăng ở hầu hết các bệnh viện, nhưng chủ yếu vẫn là ở Bệnh viện đa khoa Thành phố và bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sĩ Trần Anh Pháp, Trưởng khoa Nhi – HSCC, bệnh viện đa khoa Thành Phố Hà Tĩnh cho biết: Mỗi ngày Khoa Nhi – HSCC khám chữa bệnh ngoại trú trung bình cho khoảng 50 đến 60 bệnh nhân Nhi; bệnh nhân nội trú khoảng 60 trường hợp, nhưng những ngày gần đây số bệnh nhân Nhi tăng cao, có ngày khám chữa bệnh ngoại trú cho trên 100 bệnh Nhi, bệnh nhân nội trú cũng tăng lên đến 90 trẻ, độ tuổi từ 01 tháng đến 6 tuổi, trong đó số bệnh Nhi bị bệnh hệ tiêu hóa và hô hấp chiếm 80%. Hầu hết, trẻ bị viêm tiểu phế quản, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi... Ngoài số trẻ bị bệnh hô hấp, bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhi mắc tiêu chảy do rota virus (virus gây tiêu chảy mùa đông) nhập viện. Đây là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày, ruột cấp, gia tăng mạnh vào mùa đông do thời tiết giá lạnh.

Theo bác sĩ Lê Hữu Anh, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh: hơn một tuần trở lại đây, bệnh nhân Nhi nhập viện tăng khoảng 10 đến 20 trẻ, chủ yếu về hệ tiêu hóa và đường hô hấp; số trẻ bị viêm phổi chiếm cao nhất dưới 2 tháng tuổi.

Mặc dù bệnh Nhi tăng nhưng các Bệnh viện đã sắp xếp không để bệnh Nhi phải nằm ghép, tích cực hướng dẫn, điều trị, đến nay chưa có bệnh Nhi nào trong trường hợp này phải chuyển tuyến.

 

Thời tiết lạnh, trẻ nhập viện tăng

Thời tiết lạnh khiến trẻ nhập viện gia tăng

 

Bác sĩ Pháp lo ngại thời gian tới bệnh nhân Nhi sẽ tăng cao nếu phụ huynh không biết cách phòng bệnh cho trẻ. Vì thế, để phòng bệnh về đường hô hấp cho trẻ theo bác sĩ Pháp: Phụ huynh cần giữ ấm phần cổ, ngực cho cháu, không cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh. Ngoài ra, khi thấy trẻ có biểu hiện ho, sốt cao, có biểu hiện nghi viêm phổi thì nên đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Đối với những trẻ có tiền sử viêm mũi dị ứng, hen, viêm tiểu phế quản, nếu thấy có biểu hiện ho, khò khè, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, kèm theo thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mệt mỏi, suy hô hấp, biến chứng phổi thì cần đến bệnh viện kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nặng.

Còn đối với bệnh do virus rota, bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 - 24 tháng tuổi. Trong 5 năm đầu đời, phần lớn trẻ nhỏ đều mắc phải bệnh này. Khi trẻ mắc bệnh, thông thường trẻ bị nôn, sau đó khoảng một, hai ngày thì bắt đầu đi ngoài. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là mất nước, mất muối nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong, nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, nếu thấy trẻ bị tiêu chảy, kèm ho, sốt, các vị phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được điều trị sớm.

Ngoài ra, trong mùa lạnh, nhu cầu năng lượng của trẻ sẽ cao hơn vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể, do đó các bậc cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài việc bổ sung các bữa ăn chính đầy đủ chất, cha mẹ nên cung cấp năng lượng cho trẻ bằng bữa phụ với các món như súp, canh bổ dưỡng, các loại bánh hấp, chiên. Bên cạnh đó, thời tiết này, trẻ cũng cần uống nhiều nước, giữ vệ sinh tay chân, chăm sóc răng miệng sạch sẽ giúp phòng bệnh. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý tới giấc ngủ của trẻ, một giấc ngủ sâu sẽ khiến trẻ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được cải thiện rõ nét hơn.

Thanh Loan

(T4G Hà Tĩnh)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Tĩnh: Thời tiết lạnh, trẻ nhập viện tăng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT