DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh: Thầy thuốc hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong đêm
Trần Khoát – Nhật Thắng - 17:25 13/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân thiếu máu nhưng người nhà không ai có cùng nhóm máu với bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã huy động ngân hàng máu sống tại bệnh viện kịp thời truyền máu cứu bệnh nhân ngay trong đêm.

23 giờ ngày 12/5/2016, khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Trọng Tiếp, 27 tuổi, ở xã Đức Thanh vào viện trong tình trạng đau bụng kèm theo bụng chướng căng. Qua thăm khám, siêu âm các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương bụng kín/vỡ lách và kíp trực mời hội chẩn tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được tiến hành cắt bỏ lách và truyền 2 đơn vị máu hoàn hồi, tuy nhiên qua xét nghiệm huyết học thì bệnh nhân vẫn trong tình trạng thiếu máu, gia đình không có ai có nhóm máu A cùng với bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã huy động ngân hàng máu sống tại bệnh viện do kỹ thuật viên Đoàn Quốc Huy - Khoa cận lâm sàng đã hiến 250ml máu để kịp thời truyền máu cấp cứu người bệnh. Sau ca mổ, bệnh nhân Tiếp đã tạm thời ổn định, hiện đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa Ngoại của bệnh viện.

Ngân hàng máu sống tại bệnh viện hiện có hơn 30 cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị tham gia. Với điều kiện chưa có kho dự trữ máu thì đây là nguồn máu sống quý giá giúp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nguy kịch cần truyền máu.

Trần Khoát – Nhật Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Trương quốc nam (Truongquocnammai)
    Đây là một nghĩa cử cao đẹo mà C B N V ngành y cần phải gìn giử và phát huy cần nhân rộng để CBNV nghành Y cả nước noi theo
  • Bs Truong Duc An (Bs.truongducan@yahoo.com)
    Benh vien tuyen huyen ma mo duoc chan thuong bung kin va xu ly duoc nhu vay la rat dang kham phuc. Ve chuyen mon cung nhu ve y duc. Xin cuoi dau kham phuc.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm