Hà Tĩnh: Phòng chống sốt rét nguy hiểm cho 31 xã có sốt rét lưu hành

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm phòng, chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Hà Tĩnh đã cung cấp 420 lít hóa chất tẩm màn cho 31 xã, thị trấn có vùng sốt rét lưu hành, phòng chống bệnh sốt rét nguy hiểm cho 60.000 người dân.

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2017, với mục tiêu “Phấn đấu loại trừ sốt rét bền vững”, Trung tâm phòng, chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với 13 huyện, thị xã tổ chức cung cấp đủ thuốc, lam máu xét nghiệm, kim chích, vật tư phục vụ xét nghiệm và triển khai chiến dịch tẩm màn phòng chống sốt rét cho vùng có bệnh nhân sốt rét lưu hành.

Tiến hành lấy gần 1.000 lam máu xét nghiệm nhằm phát hiện ký sinh trùng sốt rét cho người dân.

Tẩm màn phòng chống sốt rét cho người dân trong vùng có sốt rét lưu hành.

Tại chiến dịch, Trung tâm đã cung cấp 420 lít hóa chất tẩm màn cho 31 xã, thị trấn có vùng sốt rét lưu hành, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh sốt rét nguy hiểm cho 60.000 người dân nơi đây, đồng thời phòng chống lây lan sốt rét cho cộng đồng. Trung tâm cung cấp 78.000 màn đôi và 1.000 võng màn đã tẩm hóa chất tồn lưu dài 3 năm cho 30 xã thuộc vùng có sốt rét lưu hành nặng. Tiến hành lấy gần 1.000 lam máu xét nghiệm nhằm phát hiện ký sinh trùng sốt rét cho người dân.

Tiến hành điều tra bắt muỗi tại nhà hộ dân.

Cũng trong dịp này, cán bộ của Trung tâm phòng, chống Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn giám sát trực tiếp xuống nhà người dân để điều tra bắt muỗi tại các xã có sốt rét lưu hành. Các phương pháp điều tra, giám sát muỗi truyền bệnh theo quy trình kỹ thuật thực hiện là bắt muỗi trú đậu trong nhà ban ngày, bắt muỗi đậu trong nhà ban đêm, bắt muỗi ở ngoài nhà ban ngày, bắt muỗi ở chuồng gia súc ban đêm, bắt muỗi bằng mồi người trong nhà và ngoài nhà ban đêm, bắt muỗi bằng bẫy màn ban đêm, bắt muỗi bằng bẫy đèn ở trong nhà và ngoài nhà ban đêm. Phương pháp điều tra, giám sát muỗi truyền bệnh sốt rét trên thực địa này là cơ sở hỗ trợ việc đánh giá hoạt động của trung gian truyền bệnh và dịch tễ học sốt rét.

Tuấn Dũng – Đoàn Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT