DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh: Phát hiện ổ dịch Sốt xuất huyết ở xã Thịnh Lộc – Lộc Hà
Nhật Thắng - 17:42 26/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/7, bệnh nhân Nguyễn Trọng Giang (23 tuổi) ở thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnhxuất hiện các triệu chứng sốt cao trên 39 độ C, đau đầu, đau cơ, nỗi ban ở 2 cẳng chân, nhức hai hố mắt được người nhà đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà khám điều trị.

Do nghi ngờ có biểu hiện của Sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh lấy mẫu xét nghiệm hồi cứu và cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue.

Theo Bác sĩ Đào Văn Thế – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lộc Hà cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn thôn Nam Sơn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà đã có 13 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó 07 trường hợp cho lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Sốt xuất huyết dengue và đang được thep dõi điều trị tại BVĐK huyện Lộc Hà.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và UBND huyện Lộc Hà đã kịp thời xuống tận hiện trường nơi xẩy ra dịch kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế, xuống tận hiện trường ổ dịch và các hộ gia đình có bệnh nhân Sốt xuất huyết thăm hỏi, động viên, đồng thời kiểm tra, giám sát dịch tể gây bệnh.

Hiện nay, lực lượng y tế dự phòng đã có mặt và đang triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng dập dịch. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã cung cấp đủ hóa chất diệt muỗi, máy phun chuyên dụng và chỉ đạo chính quyền, Trạm Y tế xã Thịnh Lộc triển khai phun hóa chất tại các thôn lân cận, có nguy cơ lây lan về dịch sốt xuất huyết. Đồng thời tổ chức triển khai tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh. Phối hợp tốt chính quyền địa phương huy động các lực lượng ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, kịp thời dập dịch, không để lây lan trên diện rộng. Đặc biệt là bảo đảm xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình, các dụng cụ phế thải, các ổ đọng nước tại khu vực chợ, trường học..

Tại buổi kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Lộc Hà, bác sĩ Trần Xuân Dâng – Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp chặt chẽ với với BVĐK huyện Lộc Hà nắm rõ tình hình dịch bệnh trên đìa bàn để cps phương pháp phòng chống; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống Sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tuyên truyền bệnh nhân và người dân không được tự ý mua thuốc điều trị, truyền dịch tại nhà; Trạm y tế phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp các phế thải chưa nước , thả cá rô vào các giéng nước, nhất là các giếng nước ít sử dụng; tuyên truyền bà con nhân dân nằm màn kẻ cả ban ngày nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan, đồng thời yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành đối với công tác phòng phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan và kéo dài, không phát sinh cac bệnh mới.

Lãnh đạo ngành y tế lo ngại, việc xuất hiện ổ dịch đầu tiên là dấu hiệu cảnh báo dịch có thể bùng phát nếu không kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức vệ sinh của người dân để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vì sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và ngủ màn phòng muỗi đốt.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Hà Nội: Gần 1000 ổ dịch sốt xuất huyết
SKĐS - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, ngành y tế Hà Nội đã ghi nhận 984 ổ dịch thì đến thời điểm hiện tại đã có 789 ổ dịch được khống chế. Những quận huyện Hà Nội có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết cao như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Cầu Giấy, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Xuân, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai…
Nhiều nước bùng phát dịch sốt xuất huyết
SKĐS - Đến thời điểm này Malaysia đã ghi nhận 51.000 ca sốt xuất huyết với 122 người tử vong. Năm 2016, tại Malaysia có trên 101.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 230 ca tử vong.
Tập trung toàn lực để phòng và cứu chữa bệnh nhân sốt xuất huyết
SKĐS - Dịch sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội và TP.HCM đang là điểm nóng của dịch bệnh nguy hiểm này...
Một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần và nhiều tuýp khác nhau
SKĐS - Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm