Hà Tĩnh: Mổ nội soi thoát vị bẹn trẻ em lần đầu ở bắc miền Trung

Suckhoedoisong.vn - TTND, BS CK II Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn trẻ em thành công cho bệnh nhi 4 tuổi ở huyện Thạch Hà. Lần đầu tiên, một bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực thực hiện ca mổ này.

Ngày 26/7/2017, trẻ được phẫu thuật chữa thoát vị bằng phương pháp nội soi với một trocar xuyên qua rốn và một đường mở nhỏ 3mm ở nếp lằn bẹn trái. Ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Sau mổ 12 giờ, bệnh nhi đã vận động, đi lại được, không đau, ăn uống bình thường. Vết mổ khô, nhỏ, khi lành hầu như không để lại sẹo.

BS kiểm tra sau phẫu thuật cho cháu bé

Theo Th.s, BS Nguyễn Trọng Đoàn, Khoa Điều trị theo yêu cầu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này, khi phẫu thuật cho các bệnh nhi là trẻ trai thì phẫu thuật viên dễ dàng nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể thắt ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không đụng chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn. Do đó tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, là các biến chứng có thể gặp trong khi mổ mở.

Đặc biệt trong quá trình mổ nội soi, phẫu thuật viên có thể kiểm tra, đánh giá bẹn bên đối diện, nếu cũng bị thoát vị, thì cùng một lần phẫu thuật, có thể điều trị cả hai bên cho bệnh nhi, tránh được một cuộc phẫu thuật về sau, giảm thời gian nằm viện và tốn kém cho gia đình.

Đối với các bệnh nhi bị thoát vị bẹn được phẫu thuật nội soi, sau mổ 24 giờ có thể xuất viện về nhà.

Tin, ảnh: Hoàng Song Hào

TAG:

nội soi

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT