DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh: Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã sẵn sàng
10:13 17/02/2013 GMT+7
Chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ chức chu đáo và trang nghiêm.

Chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ chức chu đáo và trang nghiêm.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Viện Bỏng Quốc gia để thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm 222 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần 2 cho một số thầy thuốc y học cổ truyền tiêu biểu; đồng thời tổ chức lễ khánh thành chùa Tượng Sơn, bàn giao Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông tại huyện Hương Sơn.

Hà Tĩnh: Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã sẵn sàng 1
Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã sẵn sàng cho Lễ dâng hương.

Theo kế hoạch, Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức vào ngày 23/2/2013, tại Hương Sơn với khoảng trên 500 khách mời. Chương trình sẽ bao gồm các nội dung: Lễ cắt băng khánh thành tại chùa Tượng Sơn, sau đó về khu mộ để tiến hành Lễ dâng hương, Lễ tưởng niệm, bàn giao khu di tích... Trên tinh thần đó, sẽ phát động toàn ngành y tế thực hiện y đức, y đạo của Đại danh y; trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông cho 105 thầy thuốc y học cổ truyền tiêu biểu của cả nước...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện, đây là một sự kiện lớn, là niềm vinh dự của tỉnh đồng thời cũng là dịp để tôn vinh các thầy thuốc nên tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vào cuộc. Công trình Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông không chỉ là điểm nhấn tâm linh mà còn là tiềm năng cho hoạt động du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Theo bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện nay y tế Hà Tĩnh được sự phân công của UBND tỉnh đã, đang phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền để thống nhất kế hoạch, chỉ đạo BV YHCT làm đầu mối cùng phối hợp với Hội Đông y tỉnh, UBND huyện Hương Sơn tổ chức buổi Lễ dâng hương thật thành kính và trang nghiêm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế, ngay trước Tết Nguyên đán, được sự phân công của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục đã trực tiếp làm việc và đi thực địa kiểm tra công tác chuẩn bị buổi Lễ dâng hương. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã dần được hoàn tất. Từ nay đến ngày tổ chức Lễ dâng hương, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác rà soát và khớp nối kế hoạch để buổi lễ được tổ chức chu đáo, trang nghiêm.

Bài, ảnh: Thu Minh

Từ năm 2000, Bộ Y tế đã chính thức lấy ngày rằm tháng giêng làm Ngày truyền thống Y Dược cổ truyền Việt Nam. Ðồng thời, để tôn vinh những đóng góp to lớn và gìn giữ những giá trị vật thể và phi vật thể của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, ngày 31/10/2003 Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định phê chuẩn Dự án tu bổ, tôn tạo quần thể Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và giao cho Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác làm chủ đầu tư. Ðến nay, các hạng mục của quần thể Khu di tích bao gồm khu vực mộ - Tượng đài và Nhà thờ Lê Hữu Trác đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, đón các lượt khách tham quan. Quy mô và cảnh quan nơi đây đang là điểm thu hút du khách khi đến Hà Tĩnh.Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm