DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Tĩnh: Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non
Tuấn Dũng - 09:46 19/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiến hành phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Bệnh nhân Ngô Văn T. (57 tuổi, ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng bí đái, nôn, đau nhiều vùng hạ sườn trái do tai nạn lao động. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh cấp cứu và đã được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết nhưng không phát hiện được bệnh nhân bị thủng ruột non. Theo các bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa, đối với trường hợp bệnh nhân bị thủng ruột non thì khi cho bệnh nhân chụp CT thì sẽ không phát hiện ra bệnh nhân bị thủng ruột non nên các bác sỹ phải khám theo triệu chứng lâm sàng mới chẩn đoán được.

Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị thủng ruột non các bác sỹ tiến hành mổ cấp cứu. Ca mổ được bác sỹ CKII Bạch Anh Tuấn và Thạc sỹ Nguyễn Huy Tuấn - Khoa ngoại tiêu hóa tiến hành bằng nội soi. Các bác sĩ đã khâu lỗ thủng ruột non, rửa bụng và dẫn lưu ổ bụng, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 - 4 ngày điều trị.

Bệnh nhân được xuất viện sau 3-4 ngày điều trị

Bác sĩ Bạch Tuấn Anh - Phó khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: Trước đây những bệnh nhân bị thủng ruột non thường phải phẫu thuật mở, khả năng bình phục chậm. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ. Ngoài phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non, hiện nay khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện còn làm được các kỹ thuật phẫu thuật nội soi khác như: Ung thư đại tràng, cắt dạ dày, viêm phúc mạc ruột thừa, cắt ruột thừa cho phụ nữ có thai trên 23 tuần, cắt chỏm nang gan, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày, thoát vị bẹn...

Tuấn Dũng

Tin chân bài
Lào Cai: Phẫu thuật thành công ca cắt u màng phổi bằng nội soi
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công ca cắt u màng phổi bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực cho bệnh nhân Hoàng Thị Nga, 26 tuổi trú tại Xuân Hòa, Bảo Yên.
Bệnh viện K ứng dụng phương pháp nội soi phóng đại để phát hiện sớm ung thư dạ dày
SKĐS - Ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao, trong khi ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi đạt tới gần 100%
Quảng Ninh: Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật nội soi
SKĐS - Sáng 23/1/2018, Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh đã triển khai ứng dụng cộng nghệ 3D trong phẫu nội soi ổ bụng.
Liên tiếp phẫu thuật nội soi 3 trường hợp thủng ruột do nuốt tăm xỉa răng, xương cá
SKĐS - Chỉ trong chưa đầy một tháng, khoa Ngoại Tiêu hóa, BV. Bình Dân, phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong ổ bụng cho 3 người bệnh bị tăm và xương cá xuyên thành ruột tạo ổ ápxe. Đáng lưu ý, người bệnh trong những trường hợp này đều không biết mình đã nuốt dị vật như thế nào?!
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm