Hà Tĩnh: Khống chế thành công dịch sốt xuất huyết tại xã Thịnh Lộc, Lộc Hà

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ổ dịch sốt xuất huyết(SXH) xuất hiện tại Thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà vào ngày 21/7 đến ngày 14/8/2017 với 48 người mắc, tất cả đều khỏi bệnh, đến nay đã qua 14 ngày không xuất hiện thêm trường hợp mắc mới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch SXH, Sở Y tế đã triển khai cuộc họp với các đơn vị liên quan đưa ra các biện pháp khống chế dịch SXH. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tập trung điều tra bọ gậy, giám sát, theo dõi số người mắc, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan sang các xã khác, hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế điều trị.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà phối hợp với các ban, ngành cấp xã, thôn ra quân làm chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, xử lý lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh, đồng thời tiến hành nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thôn Nam Sơn và các thôn lân cận. Đồng thời tuyên truyền người dân thả cá rô vào bể chữa nước sinh hoạt. Triển khai vận động người dân ký cam kết diệt loăng quăng, bọ gậy phòng, chống SXH.

Mặc dù SXH tại xã Thịnh Lộc được khống chế, tuy nhiên với thời tiết hiện nay, nắng mưa thất thường, rất thuận lợi cho muỗi phát triển, do vậy Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các đợt làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, triệt phá các nơi ẩn chứa của các loài muỗi, tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng bọ gậy, lật úp, tiêu hủy các phế thải chứa nước tại các hộ gia đình nhất là sau khi thời tiết thay đổi; điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh, với mục tiêu “không có loăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết”.

Tổ chức tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên loa truyền thanh xã hướng dẫn người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Trên toàn tỉnh từ đầu tháng 6 đến ngày 20/8 có 118 người mắc SXH, sau 8 ngày không có thêm trường hợp mắc mới. Tất cả những bệnh nhân trên đã ổn định ra viện.

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT