Hà Tĩnh: Khó khăn trong việc phòng chống tác hại thuốc lá

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 1-5-2013, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, việc thực hiện theo Luật còn "bỏ ngõ", vì một số nhà quản lý thì chưa tích cực triển khai thực hiện còn đa số người dân thì thiếu kiến thức, do vậy việc phòng chống tác hại thuốc lá đang là bài toán khó giải.

 

Tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào tại nơi công cộng vẫn còn phổ biến. Dù ở bất cứ nơi nào, bến xe, chợ hay ở các quán cà phê, quán nước xung quanh vỉa hè, rất dễ dàng bắt gặp nhiều người vẫn vô tư hút thuốc lá, thậm chí có nhiều người vừa điều khiển xe vừa hút thuốc lá.

Anh Nguyễn Văn T ở huyện Cẩm Xuyên bộc bạch: "Tôi đã hút thuốc lá từ khi còn 15 tuổi, ban đầu thấy bạn bè hút nên thử cho vui nhưng sau đó thì nghiện, một ngày phải làm năm, bảy điếu nếu không thì cảm thấy thèm". Còn anh Trần Minh T ở huyện Lộc Hà nói: "Có người hút thuốc nào mà không biết tác hại của các chất độc trong thuốc lá và khói thuốc dẫn đến ung thư này nọ, nhưng bỏ được thuốc lá là rất khó, tôi đã thử cai thuốc lá vài lần rồi nhưng không thành công vì khi cai thuốc lá, tôi cảm thấy rất thèm đủ thứ, miệng nhạt, huyết áp lên, với lại nghe nói, hút thuốc ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo quy định nhưng có ai đi phạt mấy chuyện hút thuốc này đâu…!".

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người hút thuốc lá tại nơi công cộng ở Hà Tĩnh ngày càng tăng bắt nguồn từ việc chưa có đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo việc xử phạt diễn ra triệt để, kịp thời; việc bày bán thuốc lá, thuốc lào vẫn tràn lan; giá thuốc lá ở nước ta lại đang rẻ nhất thế giới, càng tạo điều kiện để thanh thiếu niên dễ tiếp cận; một số loại thuốc quảng cáo là nhẹ hơn, nhưng thực tế chỉ là chiêu bài của các nhà sản xuất....

Theo bác sĩ Võ Văn Phương, trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, lý do khiến người hút thuốc lá khó bỏ được vì trong thuốc lá có chứa chất nicotine, chính chất nicotine khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào thuốc lá. Chỉ 7 giây sau khi hút thuốc lá, nicotine đã có tác dụng hưng phấn lên vỏ não, sự hưng phấn đó được não bộ ghi nhớ. Khi trạng thái hưng phấn qua đi, có nghĩa lượng nicotine dần bị thiếu hụt, lúc này, não bộ sẽ kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại.

Chính vì tác dụng kích thích nhanh mạnh, gây hưng phấn tức thời mà nicotine sẽ khiến người hút nghiện thuốc lá từ trung bình đến nặng và một khi nghiện thì rất khó bỏ. Bên cạnh đó, trong thuốc lá chứa nhiều chất độc, tạo điều kiện cho hầu hết các loại vi trùng gây bệnh ở phổi và khí quản. Thuốc lá cũng là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi, viêm đường hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… Ngoài ra, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do liên quan đến hút thuốc lá và ước tính con số này sẽ tăng lên 70.000 người vào năm 2030.

Mặc dù khi nghiện thuốc lá thì rất khó bỏ, nhưng vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người hãy thay đổi lối sống, lánh xa với thuốc lá và khói thuốc lá. Bên cạnh đó, cần có biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn nạn hút thuốc này một cách triệt để hơn; kết hợp giữa việc tuyên truyền, vận động với xử phạt để bài trừ thuốc lá trong cộng đồng. Có như thế thì việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá mới đạt hiệu quả.

Thanh Loan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT