Hà Tĩnh: Cắt lách bằng nội soi

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa tiến hành triển khai kỹ thuật phẫu thuật cắt lách cho một bệnh nhân bị lách to do bệnh lý bằng phương pháp nội soi.

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa tiến hành triển khai kỹ thuật phẫu thuật cắt lách cho một bệnh nhân bị lách to do bệnh lý bằng phương pháp nội soi.

Theo đó, bệnh nhân Hà Thị D. (44 tuổi, trú tại xóm 8, xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở hạ sườn trái, ăn vào nôn, mệt mỏi, da xanh, khó thở, thỉnh thoảng có máu chảy chân răng... Theo người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây hơn 10 năm, chị D. bị bệnh sốt rét đã được điều trị ở Hà Nội, gần đây lại xuất hiện các triệu chứng trên mà không rõ nguyên nhân và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sỹ Khoa ngoại tiêu hóa đã tiến hành cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu, tủy đồ đồng thời cho chụp cắt lớp và siêu âm... thì phát hiện lách của bệnh nhân D. to bất thường (kích thước chiều dọc 160mm, trong khi đó người bình thường là từ 100 - 110mm). Sau khi hội chẩn,  bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Bác sỹ Bạch Tuấn Anh - Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật nội soi cắt lách cho bệnh nhân D. cho biết: Bệnh nhân bị lách to là do bệnh lý vì trước đây bệnh nhân đã bị sốt rét - một trong những nguyên nhân khiến lách của bệnh nhân to bất thường và nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ mất máu liên tục.

Trước đây, đối với những trường hợp bệnh nhân bị lách to bất thường do bệnh lý, các bác sỹ thường phải phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở, nhưng cũng rất khó khăn vì vị trí lách nằm sâu phía sau ổ bụng, nếu cắt không cẩn thận bệnh nhân rất dễ bị chảy máu, khó cầm và nguy hiểm đến tính mạng. Còn ở đây khi tiến hành phẫu thuật nội soi cắt lách các bác sỹ phải thật sự khéo léo và giàu kinh nghiệm, bên cạnh đó các bác sỹ còn xin ý kiến tư vấn của các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội sau đó mới tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân được vì khi tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sỹ phải phóng bộc lộ động mạch, tĩnh mạch lách, khống chế động mạch, tĩnh mạch đồng thời cắt lách và đưa lách ra ngoài... Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày điều trị.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh sốt rét, thiếu máu, thỉnh thoảng hay đau tức hạ sườn bên trái và có vấn đề bất thường vùng lách... thì nên đến các cơ sở y tế để siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết tìm ra nguyên nhân lách to, từ đó có những chỉ định kịp thời để tiến hành điều trị. Vì nếu không kiểm tra thì bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, trong quá trình lách bị to nếu không may bị ngã nhẹ cũng có thể gây ra vỡ lách và nguy hiểm đến tính mạng, bác sỹ Anh khuyến cáo.

 

 

 

Tuấn Dũng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Tĩnh: Cắt lách bằng nội soi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT