Hà Tĩnh: Cán bộ y tế nói không với thuốc lá

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, mỗi ngày, có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế, đến thời điểm này, 100% cán bộ y tế của bệnh viện đa khoa Thạch Hà, Hà Tĩnh nói không với thuốc lá; Bệnh viện hướng đến mô hình "bệnh viện không khói thuốc", tạo môi trường trong sạch, thoáng đãng, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh.

Mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa Thạch Hà tiếp đón, khám và điều trị cho hàng trăm người bệnh, cùng với từng đó số người nhà, người thăm nuôi người bệnh đã tạo cho môi trường bệnh viện luôn luôn trong tình trạng ngột ngạt. Tuy nhiên sau khi thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào đơn vị, đặc biệt là bệnh viện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, vì thế nhận thức của người dân được nâng lên, hình ảnh bệnh nhân hút thuốc lá trong bệnh viện đã giảm đáng kể, tạo môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn.

Bệnh nhân Trần Văn Thiều, 76 tuổi, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà bộc bạch: "Tôi bị một số bệnh mãn tính nên thường hay đến đây khám. Trước đây, mỗi lần đến khám tôi thấy rất bực mình vì khói thuốc lá của những bệnh nhân khác hút bay nghi ngút trong phòng khám. Không những bệnh nhân mà thỉnh thoảng tôi vẫn thấy cả cán bộ y tế cũng hút thuốc lá. Nhưng khoảng vài năm nay, đến bệnh viện tôi thấy không khí rất trong lành, vì không còn tình trạng phải hít khói thuốc lá nữa. Các pa nô, áp phích, biển "cấm thuốc thuốc lá trong bệnh viện" được treo, dựng tại nhiều nơi nên nhận thức của mỗi người cũng được nâng lên, vì thế, chúng tôi rất hài lòng".

Hút thuốc lá đang giết chết khoảng 6 triệu người mỗi năm trên Thế giới.

Còn bệnh nhân Mai Thành, 69 tuổi, ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà nhập viện điều trị được 4 ngày, do bệnh xơ gan và tiểu đường. Ông cho biết: "trước khi chưa vào viện, mỗi ngày ông hút trung bình 03 gói thuốc lá. Nhưng sau khi vào điều trị tại đây, lúc đầu cũng hút trong phòng bệnh, nhưng được cán bộ y tế nhắc nhở và khuyên tôi bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Giần giần tôi cũng đã giảm, đến hôm nay thì mỗi ngày chỉ hút khoảng 03 điếu, nhưng phải ra ngoài cổng bệnh viện để hút chứ không hút trong khuôn viên bệnh viện nữa".

Bác sĩ Lê Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Hà chia sẽ: xác định xây dựng "Bệnh viện không khói thuốc" là thể hiện một nét đẹp văn hóa. Đồng thời nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; tạo môi trường và bầu không khí trong sạch giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; giảm thiệt hại về kinh tế cho bệnh viện và cho gia đình; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ. Thời gian qua, bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà, đã có nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả như: thành lập ban chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phổ biến thực hiện nội quy, thực hiện tốt công tác giám sát, chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền vận động. Nhất là áp dụng hình thức cắt thi đua đối với cán bộ viên chức, khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm. Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn, tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Các tấm biển cấm hút thuốc lá được treo tại các phòng, khoa, hành lang, nơi dễ nhìn thấy trong toàn bệnh viện.

Điểm dễ nhận thấy nhất của bệnh viện Thạch Hà chính là các khẩu hiệu, pha nô, áp phích như: bệnh viện không khói thuốc; cấm hút thuốc lá tại các khoa, phòng, trong khuôn viên bệnh viện được đặt ở hầu hết trong khuôn viên và các khoa, phòng của bệnh viện, những nơi dễ nhìn thấy và nơi nhiều người đi lại nhất. Rất khó để chúng ta bắt gặp được cảnh hút thuốc lá ở người đến khám, chữa bệnh. Còn đối với cán bộ nhân viên bệnh viện, việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định thường quy và bắt buộc. Đặc biệt, không những tuân thủ thực hiện không hút thuốc trong bệnh viện mà đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện đã trở thành những giám sát viên thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện. Điển hình là 04 cán bộ trong bệnh viện, trước đây họ vẫn có thói quen hút thuốc lá mỗi khi làm việc căng thẳng, hay phải trực đêm, nhưng sau khi áp dụng Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào bệnh viện, họ đã bỏ hẵn thuốc lá không những trong bệnh viện mà ở mọi nơi. Đây là những tấm gương tiêu biểu cần được nhân rộng. Bác sĩ Hồ Sỹ Cường, Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đakhoa Thạch Hà tâm sự: trước đây, mỗi khi đi trực ban đêm hay phải làm việc căng thẳng tôi thường hút thuốc. Nhưng từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực và đã đưa vào áp dụng tại bệnh viện. Tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá, lúc đầu cũng thấy khó chịu nhưng về sau thì cũng bỏ được và đến nay thì đã bỏ hoàn toàn, không những ở trong bệnh viện mà mọi nơi.

Thuốc lá đang giết chết khoảng 6 triệu người mỗi năm trên thế giới. Còn tại Việt Nam, mỗi ngày, có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Với những việc làm cụ thể, thời gian tới, bệnh viện đa khoa Thạch Hà sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn cho mọi người khi đến đây khám chữa bệnh và những người đến thăm, nuôi bệnh nhân về tác hại của thuốc lá cũng như thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, để tầng bước loại trừ hoàn toàn khói thuốc lá ra khỏi bệnh viện, tạo môi trường trong sạch, an lành. Mặc dù khó nhưng với quyết tâm cao hy vọng bệnh viện Thạch Hà sớm đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao sức khỏe cho mọi người./.

 

 

Thanh Loan (TTTT Hà Tĩnh)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Tĩnh: Cán bộ y tế nói không với thuốc lá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT