Hà Tĩnh: Áp dụng thành công kỹ thuật mới điều trị ung thư

Suckhoedoisong.vn - Nhờ phương pháp mới này, bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh sẽ giúp người dân nhận được dịch vụ cao ngay tại địa phương, giảm kinh phí và áp lực khám chữa bệnh.

suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thành Phố cho biết: Được sự giúp đỡ của Bác sĩ Hoàng Anh Dũng, chuyên gia ghép tạng hàng đầu của Bỉ và Châu Âu, Bệnh viện đã áp dụng thành công kỹ thuật truyền hoá chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm tĩnh mạch(BTTM) cho bệnh nhân(BN) Nguyễn Thị Tâm, 58 tuổi, ở Thị Trấn Đức Thọ. Kỹ thuật này có tác dụng mang đến sự an toàn, thoải mái và tăng cao chất lượng sống cho người bệnh, được áp dụng lần đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh.

Đặt buồng tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Tại Hà Tĩnh, trước đây truyền hoá chất cho BN ung thư đều qua đường tĩnh mạch ngoại biên (chích vào tĩnh mạch ở tay, chân). Phương pháp này có thể gây đau đớn cho BN; gây vỡ mạch máu, thuốc ra ngoài gây hoạt tử; gây phù nề do độc chất của thuốc... BN phải nằm bất động trong BV, tâm lý nặng nề khi truyền thuốc, còn người nhà lại rất vất vả và tốn kém khi chăm sóc BN.

Để hạn chế những điều nói trên, bệnh viện đã áp dụng truyền qua đường tĩnh mạch trung tâm (trực tiếp vào tim) bằng BTTM. Ưu điểm của kỹ thuật này là thuốc và hóa chất, dịch sẽ được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trung tâm bằng máy tiêm truyền tự động. Việc tiêm truyền, chăm sóc vết thương dễ dàng, thuận lợi, không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân. Bộ dụng cụ này lại có thể lưu lại trong người BN trong thời gian từ sáu tháng đến hơn 05 năm. Do đó rất cần thiết với BN ung thư (nhất là bệnh nhi) cần phải hóa trị. Không những áp dụng cho BN điều trị nội trú mà còn cho BN ngoại trú hay điều trị tại nhà, vừa tránh gây quá tải BV vừa giảm được sự lo lắng, căng thẳng cho BN.

 

Hình ảnh Buồng tiêm được đặt ở trên cơ thể người.

Áp dụng kỹ thuật BTTM tại Bệnh viện đa khoa Thành Phố sẽ giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, đỡ kinh phí do phải đi xa, đồng thời giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Thanh Loan

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT