Hà Nội yêu cầu linh hoạt trong thu phí BHYT học sinh sinh viên nhằm giảm gánh nặng cho phụ huynh

Suckhoedoisong.vn - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, nhằm làm giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh đầu năm học, phương thức thu phí bảo hiểm y tế (BHYT) phải linh hoạt, có thể đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng.

BHXH Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3049/BHXH-QLT hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2019-2020.

Nhằm thực hiện việc thu, cấp thẻ BHYT HSSV và chăm sóc sức khỏe ban đầu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội được thống nhất, kịp thời, đúng quy định và phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn cụ thể như sau:

Đối tượng tham gia là HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, kể cả HSSV hệ dân sự đang học tập tại các trường Công an nhân dân (ngoại trừ những em đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT).

Đóng BHYT học sinh sinh viên sẽ đảm bảo quyền lợi  cho các em trong suốt năm học. Ảnh minh họa

Tuy nhiên cần lưu ý, đối tượng HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân không thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

 

Mức đóng BHYT: HSSV đóng 70%; ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%. Năm học 2019-2020 (12 tháng) mức đóng BHYT HSSV là 804.600 đồng (Thực hiện từ 01/07/2019). Trong đó, HSSV đóng 70% là 563.220 đồng, Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% là 241.380 đồng.

 

BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu, phương thức thu phí BHYT phải linh hoạt để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu phí BHYT HSSV những tháng còn lại của năm 2019, thời hạn sử dụng thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2019 để gia hạn thẻ năm sau. Thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó, đối với học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm đầu tiên của cấp tiểu học; Đối với học sinh lớp 12: Thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp hằng năm cho HSSV của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó, đối với HSSV năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng; Đối với HSSV năm cuối của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.

BHXH Thành phố giao trách nhiệm cho BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp tục tham mưu cho Quận, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT HSSV phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT và coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.

Phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn phổ biến, triển khai thực hiện hướng dẫn BHYT HSSV theo đúng quy định của Luật BHYT; hướng dẫn HSSV cách thức tra cứu mã số BHXH; tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác thu, cấp thẻ BHYT tại các cơ sở giáo dục; tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về BHYT vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động; tập trung vào truyền thông một số nội dung trọng tậm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020 như, tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV; những trường hợp HSSV được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV; các quy định mới liên quan đến việc thực hiện BHYT HSSV theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP và các văn bản theo quy định của Ngành. Kịp thời xét duyệt và trích, chuyển kinh phí thù lao thu BHYT HSSV cho các cơ sở giáo dục theo đúng quy định.

 

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở GD&ĐT triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Năm học 2018-2019, đã có trường học có tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT. Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

HY

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com