Hà Nội yêu cầu không được giấu dịch

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết đang diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM), sởi phát triển và có thể bùng phát thành dịch. Hà Nội đang ráo riết đẩy mạnh các chiến dịch phòng chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát.

Yêu cầu phải tiêm đủ vắc-xin sởi cho trẻ

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1.016 trường hợp mắc sởi. Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Trì. Đối với SXH, đến nay, đã có 204 trường hợp mắc bệnh và 228 trường hợp mắc TCM. Có 6 ổ dịch TCM tại Đống Đa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thạch Thất, trong đó ổ dịch nhiều bệnh nhân nhất tại xã Phù Lưu Tế (Mỹ Đức) với 8 bệnh nhân mắc.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, tính đến nay, các quận, huyện đều đã hoàn thành chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống SXH đợt 1. Theo đó, toàn TP tổ chức được 375 chiến dịch vệ sinh môi trường tại cộng đồng, kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh SXH, TCM tại gần 100 trường học từ mầm non đến đại học, trên đại học.

Nhận định về tình hình dịch hiện nay, các chuyên gia y tế dự phòng cho rằng, các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ xâm nhập Việt Nam như cúm A/H7N9), MERS-CoV. Trong khi đó, một số bệnh có vắc-xin dự phòng như sởi, ho gà, bạch hầu vẫn có nguy cơ xảy ra các ổ dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, liên cầu lợn vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ở người. Đáng lo ngại, dịch bệnh lưu hành địa phương như sốt SXH, TCM sẽ tiếp tục gia tăng do thời tiết, khí hậu thuận lợi cho virut gây bệnh sinh sản và phát triển.

Hà Nội yêu cầu không được giấu dịchPhun hoá chất tại các điểm nguy cơ về sốt xuất huyết.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trên tinh thần quyết liệt và không chủ quan, các đơn vị quận, huyện phải thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của thành phố đã được ban hành từ đầu năm.

Đáng chú ý, các quận huyện nên nghiên cứu xây dựng một Đề án chuyên đề về phòng chống dịch bệnh và triển khai ngay trên địa bàn quận mình như huyện Thanh Trì đã và đang thực hiện tốt. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để người dân diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường... Đối với các bệnh nhân đang điều trị, các cơ sở y tế phải đảm bảo cách ly để chống lây nhiễm chéo; đối với những nơi có nguy cơ bùng phát dịch, cần tổ chức phun thuốc.

Nêu nguyên nhân chủ yếu dẫn tới dịch sởi là do không tiêm đủ vắc-xin, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận huyện rà soát đảm bảo tiêm 100% vắc-xin đối với trẻ dưới 2 tuổi. Để làm được điều đó, các trạm y tế phải phối hợp với trường học và các phường xã, đồng thời tổ chức tiêm nhắc lại đối với trẻ từ 6 - 11 tuổi.

Không được giấu dịch

Hà Nội đứng thứ 5 về số ca mắc sởi (tính theo tỷ lệ/100.000 dân); do tình hình thời tiết bất thường khiến diễn biến của dịch SXH xuất hiện sớm hơn năm 2018 làm tăng nguy cơ bệnh dịch. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung thông báo của UBND và các ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, văn bản hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội trong công tác phòng chống dịch sởi và SXH.

Các cơ sở y tế phải đảm bảo khâu bảo quản vắc-xin theo đúng quy trình, các trang thiết bị bảo quản phải đảm bảo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn, tuyệt đối không được xảy ra sai sót dẫn đến trường hợp tử vong. Đối với các trường hợp tiêm vắc-xin xong, các cơ sở y tế phải có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh khi phát hiện các trường hợp trẻ phản ứng với vắc-xin để có phương án cấp cứu kịp thời; đồng thời, vận động các đối tượng lớn tuổi tiêm vắc-xin phòng chống dịch sởi nếu chưa tiêm.

Đối với phòng chống dịch SXH, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng mấu chốt để triển khai tốt công tác phòng chống dịch là phải tuyên truyền vận động người dân diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường. Các trạm y tế tăng cường phun thuốc để phòng dịch. Trên tinh thần không được chủ quan, cần khoanh vùng các ổ dịch kịp thời để tránh nguy cơ bùng phát thành dịch.

Lưu ý để tránh gây bức xúc cho người dân trong công tác xử lý dịch, lãnh đạo huyện, xã phải có mặt kịp thời khi xảy ra ổ dịch trên địa bàn mình, đồng thời làm tốt công tác chôn lấp, rắc vôi tránh xa các giếng nước. Lãnh đạo TP. Hà Nội đặc biệt lưu ý các đơn vị không được giấu tình hình dịch trên địa bàn mình vì thành tích; tổ chức tuần tra để phun thuốc kịp thời...

Lê Đạt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Nội yêu cầu không được giấu dịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT