Hà Nội xưa tuyệt đẹp qua ống kính nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng

Suckhoedoisong.vn - Ở tuổi 98, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Vượng vừa được vinh danh Giải thưởng Lớn giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần 9 – năm 2016 ngày 8/9 bởi trọn đời ông đã có nhiều bức ảnh tuyệt đẹp, có giá trị về Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

NSNA Lê Vượng cho biết, lần đầu ông cầm máy năm 1936 khi 18 tuổi. Những năm 30 của thế kỷ 20, với chiếc máy ảnh, Lê Vượng lang thang khắp Hà Nội để ghi lại nhịp sống, phong cảnh và kiến trúc của Thủ đô.

Trong suốt những năm công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1954, nghệ sĩ Lê Vượng đã lao động miệt mài và tạo ra khối lượng tác phẩm đồ sộ, lưu được hàng vạn cuộn phim tư liệu. Những tư liệu này được lưu giữ vĩnh viễn tại Bảo tàng, là như những di sản ký ức vô giá.

Ngày 8/9/2016, NSNA Lê Vượng được vinh danh Giải thưởng Lớn giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần 9 năm 2016

NSNA Lê Vượng đã được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) trao tước hiệu A- FIAP. Bên cạnh đó, ông cũng được tôn vinh ở nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Bifota (Đức); giải nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô; Giải ACCU (Nhật) ; huy chương bạc FIAP 1996 với tác phẩm Lòng đất...Ảnh của nghệ sĩ Lê Vượng có mặt tại nhiều triển lãm ở nước ngoài như tại Rumani, Ba Lan, Malaysia, Liên Xô, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Pakistan, Canada, Pháp...

Những tác phẩm chụp Hà Nội cũ, Lê Vượng thường hướng góc máy vào những mái nhà phố cổ, một cành cây, một đường tàu điện cắt ngang phố... Cảnh có vẻ tĩnh tại, nếu chỉ nhìn qua hình thức. Song, nếu quan sát kỹ, ngoài những giá trị tư liệu quý về kiến trúc, những bức ảnh còn khơi gợi nhiều đường nét hài hòa của hình khối, của cảm xúc tạo hình trong Mỹ thuật. Bút pháp này không phải ngẫu nhiên...

Trân trọng gửi đến bạn đọc báo Sức khỏe & Đời sống những bức ảnh tuyệt đẹp và có hồn, đầy nghệ thuật về Hà Nội xưa do NSNA Lê Vượng bấm máy:


Quỳnh Hoa

(Ảnh: BTC giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội cung cấp)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT