Hà Nội xử lý mạnh xe khách vi phạm dịp nghỉ lễ

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Công an Thành phố Hà Nội, Thanh tra Giao thông Vận tải (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) đã thực hiện kế hoạch dẹp nạn xe chạy vòng vo, xe dừng đỗ đón trả khách chở quá số người quy định, chạy dưới tốc độ cho phép… trong ngày hôm nay (27/4).
Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng và các tuyến đường xung quanh khu vực bến xe và cửa ngõ thủ đô trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Công an Thành phố Hà Nội, Thanh tra Giao thông Vận tải (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) đã thực hiện kế hoạch dẹp nạn xe chạy vòng vo, xe dừng đỗ đón trả khách chở quá số người quy định, chạy dưới tốc độ cho phép… trong ngày hôm nay (27/4).

“Siết” nặng xe chạy “rùa bò”

Nhiều năm trở lại đây, các xe chở khách dừng, đỗ để bắt khách ngay ở cổng các bến xe đang có chiều hướng nóng trở lại khiến các bến xe rơi vào cảnh lộn xộn. Các xe khách chạy vòng vo hoặc đi chậm trên đường để “vợt khách” gây mất trật tự, ùn ứ trên các tuyến đường.

Có mặt tại Bến xe Mỹ Đình lúc 7 giờ sáng ngày 27/4, theo ghi nhận của phóng viên, trung bình cứ 3- 5 phút lại có một xe xuất bến để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao ngày nghỉ lễ.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết, mỗi xe xuất bến đều trong tình trạng chở quá số người quy định nhưng khi ra trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, nhà xe vẫn thản nhiên “nhồi nhét” khách lên xe.

Vừa ra khỏi bến được 50m, xe khách gắn thương hiệu Anh Nhân chạy tuyến Mỹ Đình–Sơn Tây–Cẩm Khê đã bị Đội Cảnh sát giao thông số 6 ra hiệu lệnh dừng xe để tiến hành kiểm tra.

Mặc dù theo quy định, chiếc xe này chỉ được chở 25 hành khách và tối đa là 28 người nhưng trên thực tế, lượng người ngồi trên xe đã lên tới gần 40 người. Nhà xe “lèn” 6 người/hàng ghế đồng thời xếp ghế nhựa vào lối đi giữa để “nhét” các “thượng đế” trên xe.

Qua công tác kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái, sổ nhật trình, sau một hồi viện các lý do, lái xe Đỗ Văn Nhân đành thành thật khai báo rằng, lúc phương tiện rời bến chỉ có 25 người nhưng từ ở cổng ra, hành khách đứng đó chờ rất đông nên chủ xe chỉ cần mở hé cửa là “vợt” quá số người so với tải trọng ghế quy định.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều hãng xe đều áp dụng “thủ thuật” mới khá thành công khi lái xe không dừng hẳn xe mà cho xe chạy chậm. Thậm chí, nhà xe còn mở hé cửa trên dọc đường gần các bến để khách vội vã “phi thân” lên xe nhanh chóng, ngay trước mặt lực lượng chức năng.

Cùng tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Công an thành phố Hà Nội dẫn đầu di chuyển sang khu vực đường Vành đai 3 trên cao để xử lý những “lỗi” vi phạm đi sai làn đường, chạy dưới tốc độ cho phép của tuyến đường đã cắm biển giới hạn...

Tại dưới chân gầm cầu Vành đai 3, chỉ sau 20 phút, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã lập biên bản với 5 xe khách bị xử phạt lỗi chạy “rùa bò.”

Cụ thể, chiếc xe khách loại 16 chỗ mang biển kiếm soát 11K-2445 đã bị lập biên bản xử phạt hành chính vi phạm giao thông với hành vi chạy dưới tốc độ (18/30km).

Theo Trung tá Trần Ngọc Quyên, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 6, trong ngày hôm nay, Đội 6 ngoài nhiệm vụ trực các chốt giao thông để điều tiết chống ùn tắc tại các trục đường, trước cổng bến xe thì cũng chia thành các tổ công tác riêng biệt như: bắn tốc độ; tổng kiểm tra xử lý xe khách...

Thống kê của Đội Cảnh sát giao thông số 6 cho thấy, tới thời điểm 8 giờ 30 sáng nay, các tổ công tác đã xử phạt 11 trường hợp xe khách, xe taxi chạy tốc độ “rùa bò,” chở quá số người, đi sai làn đường...

“Dẹp loạn” xe khách ở ngay địa bàn bến

Nhằm “dẹp loạn” vi phạm xe khách, từ đầu tháng Tư, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã có Kế hoạch số 35 tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý người điều khiển ôtô tải, xe khách vi phạm các quy định khi tham gia giao thông.

Hà Nội xử lý mạnh xe khách vi phạm dịp nghỉ lễ 1
Lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xe khách vi phạm.
Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo các đội Cảnh sát giao thông đóng trên địa bàn có bến xe nhanh chóng thành lập từng tổ công tác tuần tra xử lý vi phạm.

Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông đã xây dựng kế hoạch, phương án giao những đơn vị có bến xe lớn, trọng điểm như Đội số 6, 14, 7, 5 tăng cường thêm lực lượng, thành lập một tổ công tác được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc để kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông.
“Tất cả những hành vi dừng đỗ đón trả khách, chở quá số người quy định, sai phần đường, làn đường, tránh vượt sai và vi phạm nồng độ cồn… đều nằm trong danh mục kiểm tra, xử phạt nghiêm của cảnh sát giao thông,” Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ khẳng định.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định, Phòng Cảnh sát giao thông cũng chỉ đạo các tổ công tác phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý Bến xe, lực lượng Thanh tra giao thông… kiểm tra an toàn kỹ thuật ngay sau khi xe xuất tại cổng bến.

“Việc kiểm tra sát sao như trên sẽ ngăn chặn kịp thời những phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật lưu hành trên đường đồng thời phát hiện xử lý đình tài ngay đối với những lái xe vi phạm nồng độ cồn. Để đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho bản thân, người dân cần vào bến mua vé, tránh đứng ở ngoài cổng bến để đón xe,” Trung tá Nguyễn Ngọc Mẽ khuyến cáo.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát giao thông cũng huy động cán bộ chiến sĩ của Đội Tuần tra dẫn đoàn hỗ trợ cho các đơn vị kể trên.

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã chủ động lên phương án nắm tình hình, hỗ trợ cho các đội từ đội 1 đến 7 và đội 14 xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến xe ‘dù’, bến ‘cóc’. Đối với những phương tiện vi phạm này, lực lượng sẽ kiểm tra, tổng hợp tất cả lỗi vi phạm để tạm giữ phương tiện.”

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, từ 22/4 đến ngày 10/5, các đội Thanh tra giao thông trên địa bàn Hoàng Mai, Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông sẽ phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Trạm Công an bến xe tăng cường công tác kiểm tra xử lý các vi phạm trong địa bàn phụ trách và tại các bến xe của thủ đô.

“Các lực lượng sẽ việc kiểm tra các tiêu chí phục vụ hành khách liên tỉnh tại các bến xe; tập trung vào xử lý các lỗi vi phạm: Chở quá số người quy định; chở hành trong khoang chở khách, chở hàng quá tải trọng, không niêm yết giá vé...,” ông Mạnh cho hay.

Tuy nhiên, ông Mạnh cũng thẳng thắn cho rằng, các phương tiện vi phạm “lỗi’ chở quá số người quy định sẽ không bị lực lượng chức năng giữ xe mà sẽ lập biên bản xử phạt để sau đó giải quyết đồng thời cho xe lưu thông để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại.
 
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, từ ngày 10 – 26/4, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử phạt hơn 1.00 trường hợp xe khách vi phạm; tước 86 giấy phép lái xe, trong đó lỗi chủ yếu là chở quá số người 144 trường hợp, dừng sai quy định  hơn 100 trường hợp, chạy dưới tốc độ 44 trường hợp….
 
Sau gần 1 tuần ra quân, các lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải đã phát hiện và xử lý 45 trường hợp vi phạm, trong đó có 15 trường hợp thu tiền nhưng không trao vé cho hành khách, 5 trường hợp không niêm yết chất lượng dịch vụ, giá vé; 7 trường hợp lập thêm ghế...

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Nội xử lý mạnh xe khách vi phạm dịp nghỉ lễ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT