Hà Nội: Tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức 111 trẻ trai/100 trẻ gái

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời thì việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường...

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10.

100 gia đình có hai con gái chăm ngoan học giỏi, đại diện cho hơn 6.000 gia đình thực hiện tốt kế hoạch dân số trên địa bàn huyện Thường Tín đến tham dự chương trình.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết chủ đề của ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2019 là: chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Phát biểu tại Hội nghị PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm nay, kỷ niệm 8 năm ngày Quốc tế trẻ em gái với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Thông điệp được chuyển tới là phân biệt đối xử đối với trẻ em gái dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người, cần phải được chấm dứt. Bé gái, cũng như bé trai, xứng đáng được hưởng sự yêu thương, cơ hội và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình. Bình đẳng giới là vấn đề cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, đến tháng 9/2019, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 111 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của thành phố trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay thì việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị.

Đứng trước vấn đề công tác dân số của Thủ đô Hà Nội còn gặp phải nhiều khó khăn và thách thức, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình cần tích cực triển khai bằng hai nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố về người cao tuổi, thể lực, tầm vóc người Hà Nội, mất cân bằng giới tính khi sinh...; Tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xoá bỏ bất bình đẳng, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội hiện ở mức 111 trẻ trai/100 trẻ gái        Ảnh minh họa

Cũng tại buổi lẽ, bà Lê Thị Liễu, Phó Chủ Tịch UBND huyện Thường Tín cũng cho biết,  tính đến hết tháng 9 năm 2019 tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của huyện Thường Tín ở mức 116 trẻ trai/100 trẻ gái. Ở một số địa phương tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh là bé trai chưa giảm.

Nguyên nhân cốt lõi của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh theo bà Liễu là do tư tưởng trọng nam của một bộ phận nhân dân; nhận thức của cấp ủy, chính quyền có nơi còn chưa đầy đủ, chỉ đạo chưa quyết liệt; do phương pháp truyền thông của cán bộ làm công tác dân số hiệu quả chưa cao. Dẫn đến tỷ số mất cân bằng giới tính của huyện Thường Tín chưa đạt.

Đồng chí Trần Xuân Hà- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao tặng quà cho các cá nhân tiêu biểu

Được biết, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam năm 2019, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị Hoàn Kiếm, Thường Tín, Long Biên tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu, Gia Lâm, Mê Linh tổ chức tụ điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10…

Hạnh Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT