Hà nội triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/04/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 420 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn Hà Nội.

Ngày 11/04/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 420 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn Hà Nội. Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế để triển khai.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Trung - Phó giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, với mong muốn giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường. Theo đó, mục tiêu của Dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm. Để phát triển thành công Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, tiêu biểu là Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.  Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế đã đồng hành với Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển Bộ thực đơn, Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em lứa tuổi tiểu học.Thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe các em.

Thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe các em.

Về phía ngành giáo dục, nhận thấy đây là một Dự án mới và rất có ý nghĩa cho xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định đồng hành cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho hay, sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở GDĐT Hà Nội ban hành Công văn chỉ đạo và hướng dẫn kế hoạch triển khai cụ thể đến các phòng GDĐT và các trường tiểu học, phân công 01 cán bộ có chuyên môn phù hợp tại mỗi Sở, mỗi phòng, mỗi trường để theo dõi, đôn đốc và báo cáo quá trình áp dụng phần mềm. Các phòng GDĐT trên địa bàn có nhiệm vụ ban hành Công văn đến các trường tiểu học bán trú trên địa bàn, đôn đốc về kế hoạch triển khai cụ thể. Từ tháng 2/2017 đến 3/2017, các trường tiểu học bán trú sẽ áp dụng phần mềm để xây dựng thực đơn bữa ăn bán trú cho học sinh, phối hợp với cha mẹ học sinh để cùng khuyến khích, động viên các em sử dụng bữa ăn theo các thực đơn được cung cấp từ phần mềm. Trước đó, Hà Nội đã thực hiện thí điểm tại một số trường tiểu học có học sinh bán trú. Cô giáo Đinh Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung là một trong số các trường được thực hiện thí điểm dự án này, kết quả thật tuyệt vời, các con rất thú vị với bữa ăn vì món ăn ngon miệng, bắt mắt… Chúng tôi rất phấn khởi và tự hào”.

Được biết, các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được phát triển kéo dài hơn 1 năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Dự án Bữa ăn Học đường gồm những nội dung chính:

*Phát hành Bộ Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng

- Sử dụng nguyên liệu phổ biến, dễ mua tại địa phương

- Kỹ thuật chế biến không quá phức tạp

- Mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt

*Cung cấp Bộ Minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”

- Giúp học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe

- Giúp học sinh hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó tạo ra

thói quen ăn uống lành mạnh

*Xây dựng Mô hình mẫu Bếp ăn bán trú tại Trường tiểu học Trưng Trắc

(TP. HCM) cho các trường tham quan, học tập và áp dụng

- Bếp một chiều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh

- Trang thiết bị hiện đại, giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng

- Thiết kế tiết kiệm thời gian và nhân công

*Phát triển Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng

Nguyễn Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT