Hà Nội: Thêm 5 sinh viên phải nhập viện vì ngộ độc rượu có methanol

Suckhoedoisong.vn - Tính đến ngày 11/3, đã có 12 sinh viên trên địa bàn quận Cầu Giấy- Hà Nội phải nhập viện vì ngộ độc rượu có methanol. Cơ quan chức năng đã khẩn trương truy tìm nguồn gốc "rượu độc" và bước đầu đã xác định được nhà cung cấp

 

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc hàng loạt sinh viên nhập viện vì ngộ độc rượu  có methanol (cồn công nghiệp), ngày 11/3, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy về những nội dung liên quan đến vụ việc này

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, tính đến sáng 11/3, tổng số có 12 sinh viên phải nhập viện, trong đó có 3 trường hợp đã xuất viện vì kiểm tra sức khoẻ đều ổn và 9 trường hợp đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống đốc (Bệnh viện Bạch Mai). Trong số sinh viên này có 4 nữ và 5 nam đều quê ở Gia Lai và hiện là sinh viên sư phạm mầm non-Trường Sư phạm tiểu học Hải Dương (Chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng, đang ở trọ tại số nhà 13, ngõ 259, phố Yên Hòa, Cầu Giấy). Hiện tại, 6 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy và phải lọc máu và 3 bệnh nhân tỉnh táo. Tuy nhiên, có 2 nam sinh viên trong tình trạng nguy kịch là Nay Thin (21 tuổi) và Nay Ro (23 tuổi).

Qua xác minh, Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, rượu mà những sinh viên này đã uống được mua tại ngõ 259, phố Yên Hòa. Tại ngõ này có 2 cửa hàng tạp hóa bán rượu là số nhà 5B và số nhà 17. Tại số nhà 5B qua kiểm tra phát hiện khoảng 2 lít rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc nhưng chủ hàng cung cấp số điện thoại nơi bán rượu. Theo số điện thoại này, đoàn kiểm tra xác minh được đó là rượu Bắc Hùng, tại cụm 8 làng Thủy Hội, xã Tân Hội, Đan Phượng.

Tại cửa hàng số 17, cơ quan chức năng đã xác minh đầu mối cung cấp rượu tại đây là bà Nguyễn Thị Hảo (Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu mang nhãn mác “Duy Hảo”. Đây cũng là đầu mối cung cấp rượu tại một cửa hàng tại chợ Hợp Nhất (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy) và cho nhiều cửa hàng ăn, tạp hóa trên địa bàn Hà Nội với mức giá chỉ 7.000-8.000/chai 500ml. Hiện bà Nguyễn Thị Hảo đang được mời lên làm việc tại cơ quan Công an quận Đống Đa do cũng liên quan đến một số rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 3 mẫu rượu lấy tại 2 cửa hàng rượu nêu trên và khoảng 200ml rượu đựng trong chai nhựa nhỏ tại phòng trọ của các sinh viên này gửi xét nghiệm.

Nhiều sinh viên trên địa bàn quận Cầu Giấy bị ngộ độc rượu được chuyển đến điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn, xử lý nghiêm minh khi phát hiện vi phạm. Ông Trần Văn Chung cũng đề nghị Sở Công thương, Công an Thành phố, UBND quận/huyện/thị xã tổ chức điều tra truy nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu liên quan đến các trường hợp ngộ độc methanol. Mặt khác, tăng cường kiểm tra và rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn uống có bán lẻ rượu, đặc biệt là các cơ sở pha chế rượu thủ công.

Liên quan đến vụ việc các sinh viên bị ngộ độc rượu trên đia bàn quận Cầu Giấy, trước đó, vào chiều 10/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biêt, Trung tâm vừa tiếp nhận 7 bệnh nhân (gồm 5 nam và 2 nữ) nhập viện vì ngộ độc methanol.  Theo BS Hà Trần Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, 7 trường hợp này đều đang trong tình trạng khá nặng. Tất cả các bệnh nhân đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, toan chuyển hóa nặng, trong đó có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Theo lời kể của bệnh nhân tên Siu L. - bệnh nhân nhẹ nhất trong số 7 bệnh nhân phải vào viện cho biết, nhân ngày 8/3, nhóm bạn này đã mua khoảng 1,5 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ (không có nhãn mác) về phòng trọ tại Nhân Hòa (Trung Kính) để liên hoan, ăn uống lai rai từ trưa đến 12 giờ đêm ngày 8/3. 

Đến sáng 9/3, một số bạn xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu nên đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 và sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào rạng sáng 10/3.

Thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 26/2 - sáng 11/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 10/3, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các quận/huyện đã tiến hành kiểm tra 833 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền hơn 233 triệu đồng, tiêu huỷ 120 lít rượu và niêm phong hơn 6.500 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, tiến hành xét nghiệm nhanh 231 mẫu rượu, trong số 35 mẫu xét nghiệm tại labo đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép tại quận Thanh Xuân, Hà Đông và Đống Đa.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT