Hà Nội tập trung cao độ ngăn chặn sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Những ngày qua, y tế Hà Nội tập trung cao độ các lực lượng tham gia chống dịch SXH.

Việc phun thuốc bằng ôtô tại các quận, huyện được triển khai rộng khắp toàn thành phố và sẽ kéo dài tới ngày 17/8. Nhiều biện pháp quyết liệt đã và đang triển khai.

Hơn 62 nghìn người tham gia đội xung kích diệt bọ gậy

Theo công bố mới nhất của Sở y tế Hà Nội, hiện nay 584 xã, phường, thị trấn đều đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy. Toàn thành phố đã thành lập được 25.620 đội xung kích diệt bọ gậy với 62.362 người tham gia; 4.480 tổ giám sát với 9.340 người. Các đội xung kích phụ trách gần 1,8 triệu hộ gia đình. Tất cả các đội xung kích và tổ giám sát đã được tập huấn về chuyên môn kỹ thuật xong trước ngày 11/8.

Sau khi được tập huấn, các đội xung kích bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Trong hai ngày 12/8 và 13/8, các đội xung kích đã trực tiếp đến 567.138 hộ gia đình, kiểm tra 1.276.642 dụng cụ chứa nước, phát hiện 190.649 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Tất cả các dụng cụ chứa nước nhỏ có bọ gậy đã được xử lý bằng cách lật úp, thu gom và thả cá gần 40.000 con cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, bể cây cảnh, hòn non bộ.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các đội xung kích là vũ khí quan trọng để diệt bọ gậy. Mỗi đội xung kích gồm 2-3 người, tiêu chuẩn là người có sức khỏe, có trách nhiệm, thông thạo địa hình… Cán bộ y tế, lãnh đạo thôn có trách nhiệm giám sát, kiểm tra đội hoạt động của xung kích.Máy phun thuốc công suất lớn đã được sử dụng phun diện rộng ở Hà Nội.

Máy phun thuốc công suất lớn đã được sử dụng phun diện rộng ở Hà Nội.

Bệnh viện được yêu cầu thành lập khu tái khám riêng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Trước tình trạng người bị sốt đến khám bệnh gia tăng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thành lập riêng biệt khu tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Theo BS. Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện đã thành lập riêng một khu tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết không chỉ được phân loại ngay từ đầu, mà còn tránh tình trạng lây chéo cho bệnh nhân; kết quả khám và điều trị bệnh cũng nhanh chóng hơn và chính xác hơn.

“Việc thành lập riêng một khu tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ giúp các bệnh nhân tái khám được khám và lấy máu xét nghiệm tại chỗ; truyền dịch cũng truyền tại chỗ sẽ giảm thiểu thời gian lưu chuyển của bệnh nhân, giảm lượng ùn tắc cho bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn”, BS. Nguyễn Văn Thường cho biết.

Bên cạnh đó, với số bệnh nhân nhập viện điều trị đông, bệnh viện cũng đã đầu tư mua thêm giường bệnh, đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường nhân lực cho các khoa điều trị. Đồng thời chủ động phân loại bệnh nhân theo từng mức độ nặng, nhẹ để có phác đồ điều trị thích hợp.

Bà Phan Thị Tuyết Lan, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết bày tỏ: Hôm nay tôi đến bệnh viện tái khám và được cán bộ y bác sĩ bệnh viện chỉ ra khu vực tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân sốt xuất huyết, tôi thấy rất là tốt. Việc khám, lấy máu nhanh hơn, bệnh nhân nặng được tiếp nhận điều trị tại chỗ nhanh hơn và có giường nằm nghỉ ngơi trong quá trình chờ đợi nên đỡ mệt mỏi nhiều so với lần khám trước.

Hiện dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết như thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đậy kín thùng chứa nước, khơi thông những chỗ ao tù nước đọng, cống rãnh, diệt bọ gậy, tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ trong màn, mặc quần áo dài.

Ngoài ra, cần phun thuốc diệt muỗi tại nơi sinh hoạt để diệt muỗi trưởng thành; hàng tuần cần diệt lăng quăng, bọ gậy bằng các biện pháp như thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ không chứa nước...

Hoài An

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT