Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm phẫu thuật nội soi

Suckhoedoisong.vn - Hà Nội sẽ hướng tới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đồng thời nghiên cứu xây dựng một trung tâm mổ nội soi, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người dân thủ đô.

Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho các đơn vị của Hà Nội sáng ngày 19/1.

Tới dự lễ ký kết còn có sự tham gia của  Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đoàn giáo sư nội soi của Viện Trường Đại học Civil và Trung tâm nghiên cứu ung thư IRCAD do Giáo sư Leroy Joel làm trưởng đoàn và lãnh đạo các bệnh viện của Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, mặc dù ngành y tế của Việt Nam đã có những bước phát triển không ngừng nhưng vẫn chưa đáp ứng được sự mong mỏi của người dân. Hà Nội có kế hoạch phát triển dịch vụ y tế có kỹ thuật cao như lĩnh vực nội soi, đồng thời cử các y bác sĩ của Hà Nội sang học tập những kỹ thuật tiên tiến nhất ở các trung tâm hàng đầu thế giới. Bên cạnh việc IRCAD chuyển giao những kỹ thuật hiện đại mà tổ chức này đã nghiên cứu và ứng dụng thành công trong lĩnh vực y tế, người đứng đầu thành phố Hà Nội còn bày tỏ mong muốn IRCAD giúp đỡ các bác sĩ ở các bệnh viện tại Hà Nội hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cho người dân ngay tại địa bàn, tiến tới thành lập một trung tâm bệnh lý tiêu hóa ngay thủ đô.

Nghe phát biểu cua Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thứ trưởng Bộ y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, về lĩnh vực y tế, Việt Nam đã và đang hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chúng tôi luôn đánh giá cao những hợp tác y tế với Cộng hòa Pháp. Đa số các bác sĩ thuộc chuyên ngành phẫu thuật nội soi hiện nay ở Việt Nam được đào tạo tại Pháp. Thống nhất quan điểm với lãnh đạo Hà Nội, ông Tiến cho rằng, ngoài việc xây dựng bệnh viện, bổ sung trang thiết bị y tế, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Bộ Y tế thiết tha mong muốn Cộng hòa Pháp cũng như các viện của Pháp hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Hà Nội hiện có 41 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa. Trong những năm qua, y tế Hà Nội đã có những bước phát triển về lĩnh vực y tế dự phòng, công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là việc triển khai một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu. Nhận thấy lĩnh vực nội soi, phẫu thuật nội soi là lĩnh vực quan trọng, tiếp cận với kỹ thuật cao của thế giới cũng như của Việt Nam. Năm 2015, Hà Nội đã đầu tư cho tất cả các bệnh viện tuyến huyện hệ thống phẫu thuật nội soi. Đến thời điểm này, tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều có thể triển khai phẫu thuật nọi soi. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Hà Nội cần đầu tư nhiều hơn cả về trang thiết bị và con người để bác sĩ các bệnh viện có thể làm chủ các trang thiết bị phẫu thuật nội soi phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh của người dân.

Giáo sư Leroy và giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền ký bản ghi nhớ.

Đáp lại tình cảm của lãnh đạo Hà Nội, Giáo sư Leroy Joel cho biết, ông rất yêu đất nước và con người Việt Nam, ông sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ cho ngành y tế Hà Nội. “Trong thời gian ở tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy việc điều trị bệnh cho người dân là vấn đề bức thiết nhất đối với các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đến đây, trực tiếp hướng dẫn, chỉ cho các bạn cách làm tốt nhất công việc của mình”- Giáo sư Leroy nói.

Kết thúc buổi lễ GS Leroy và Giám đốc Sở y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã cùng ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho các đơn vị của Hà Nội dưới sự chứng kiến của Chủ tịch UBND tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế. Theo đó, ngoài đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Hà Nội, đoàn giáo sư sẽ giúp đỡ Hà Nội tư vấn thành lập Trung tâm bệnh lý tiêu hóa theo tiêu chuẩn châu Âu, lựa chọn Bệnh viện Xanh Pôn để phát triển trung tâm đầu tiên. Hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực tầm soát, chẩn đoán và điều trị; chuyển giao các kỹ thuật cao về tiêu hóa cho các đơn vị y tế tại Hà Nội. Những nội dung của bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên sẽ được tiến hành ngay.

 

 

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm phẫu thuật nội soi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com