DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cho từng loại cửa hàng kinh doanh
Thanh Loan - 19:52 27/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như hạn chế lưu lượng người trên đường phố.

Tiếp tục thực hiện 3 nội dung bắt buộc trong chống dịch COVID-19

Chiều 27/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà/nơi cư trú…

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo tất cả những người đã dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục cách ly tại nhà, khuyến khích cách ly từ 30-40 ngày, mỗi tuần thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm lại 1 lần, mọi người khi về nhà phải chăm sóc sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để không bị tái nhiễm.


Xử lý người dân vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân tiếp tục chống dịch. Trong đó có 3 nội dung bắt buộc là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà khả năng sẽ thực hiện trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phân tích: Mấy ngày qua, nhiều người dân lại đổ ra đường, tụ tập đông người, và có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang; các quán ăn sáng số lượng người đông, không đảm bảo giãn cách… TP sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định; hướng dẫn người dân không tụ tập đông người ở nơi công cộng để phòng, chống dịch...

Có thể quy định giờ mở cửa các mặt hàng kinh doanh

Chủ tịch Hà Nội cho biết, Thành phố đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần qua nghiên cứu của các chuyên gia, điều đáng lo ngại nhất là giao thông trên địa bàn Hà Nội buổi sáng rất đông, khi đứng lại đèn xanh đèn đỏ mức độ không thể đảm bảo 1m mà chỉ có thể cách nhau 50-60cm, các xe máy chen chúc vào nhau.

Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cho từng loại cửa hàng kinh doanh

"Chính vì thế, Thành phố đang đưa ra khả năng, đối với các cửa hàng bán thời trang, mỹ phẩm, những cửa hàng không phải lương thực thực phẩm, không thiết yếu, không phải thuốc chữa bệnh chúng tôi sẽ giãn ra 9 giờ sáng mới được mở cửa và khuyến khích sau 9 giờ, không giới hạn giờ đóng cửa.

Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì sẽ giảm được mật độ của người tham gia giao thông từ 6 giờ đến 8 giờ 15, 8 giờ 30, với khoảng 600-800 nghìn người lúc cao điểm.

Nếu thành phố ban hành điều này, chúng ta sẽ thực hiện cho đến ngày 31/12/2020, sau đó tổng kết lại, nếu như nó phục vụ tốt cho công tác giãn cách xã hội, giảm ùn tắc giao thông thì sẽ thực hiện tiếp" - ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố đang rà soát xem khung giờ này các cửa hàng này bán hàng ra sao, có thể nói doanh thu rất thấp trong các khung giờ này nên không khuyến khích mở cửa. Ông Chung nhấn mạnh, điều này thành phố đang dự thảo và đang lấy ý kiến.

Thanh Loan

Tin liên quan
Ngày 29/4/2020, Hà Nội sẽ quyết định chính thức lịch đi học lại
SKĐS - Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vào cuộc họp giao ban thường kỳ của Ban chỉ dạo phòng chống dịch thành phố ngày 29/4/2020 tới đây, sẽ quyết định chính thức ngày học sinh quay trở lại trường.
Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội: Mở dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến, người dân tiếp cận dễ dàng
SKĐS - Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội mở thêm dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến với hình thức tư vấn được tiếp cận một cách dễ dàng.
Dỡ bỏ cách ly BV Thận Hà Nội
SKĐS - Từ 16h 30’ ngày 24/4, Bệnh viện Thận Hà Nội sẽ được chính thức kết thúc giai đoạn cách ly y tế do có liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 254.
Từ 23/4, Hà Nội nới cách ly xã hội, hàng ăn, trung tâm thương mại mở cửa trở lại
SKĐS - Đây là thông tin tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội ngày 22/4, theo đó từ 0h ngày 23/4, hàng ăn, trung tâm thương mại được mở cửa trở lại nhưng phải có biện pháp phòng, chống COVID-19, riêng trà đá, trà chanh vỉa hè vẫn chưa được hoạt động.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm