DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội thành
Trần Lâm - 09:01 06/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ trương lớn của Hà Nội được thể hiện trong báo cáo về tác động của Luật Thủ đô sau 3 năm thi hành tại phiên họp HĐND TP Hà Nội. Theo đó, lộ trình đến năm 2020 thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện công tác di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật Thủ đô.

Trường Đại học Y tế Công cộng đã di dời đến địa điểm mới sau di dời đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bán chỉ định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

8 cơ sở y tế trong diện di dời

Thành phố Hà Nội đã xem xét, giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng các cơ sở bệnh viện, cơ sở giáo dục, trụ sở cơ quan để phục vụ di dời như: Tổng số cơ sở bệnh viện đã và đang thực hiện di dời 8 cơ sở, trong đó 2 cơ sở đã đưa vào sử dụng (Bệnh viện K cơ sở 2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương); một số đã được phê duyệt quy hoạch khu đất xây dựng mới các bệnh viện (Bệnh viện Mắt Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm…).

Hà Nội tổ thực hiện theo đúng quy định, không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục, nghề nghiệp (chỉ chấp thuận một số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ, không tăng giường bệnh như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức...).

Thành phố đã bố trí quỹ đất khu các trường đại học tập trung tại Hòa Lạc (quy mô 279,5 ha), nhưng đến nay mới có 1 trường được giới thiệu di dời đến khu vực này (Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), đang thực hiện di dời  1 trường (Đại học Y tế công cộng). Tuy nhiên, khu đất sau di dời tại số 138B Giảng Võ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bán chỉ định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

UBND Thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị; tổ chức việc quan trắc, phân tích đánh giá ô nhiễm môi trường tại các cơ sở có khả năng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn 12 quận nội thành; Thực hiện việc rà soát, đối chiếu, xác định các cơ sở không phù hợp quy hoạch và dự kiến quy hoạch sử dụng đất sau khi di dời. Theo lộ trình đến năm 2020 di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành. Hiện đã có 32 cơ cở sản xuất công nghiệp thực hiện lập dự án chuyển đổi chức năng sử dụng đất.

Lộ trình di dời các cơ sở công nghiệp theo 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ ở 4 quận nội thành gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Giai đoạn 2 sẽ di đời các cơ sở vừa gây ô nhiễm môi trường vừa không phù hợp quy hoạch. Giai đoạn 3 sẽ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Giai đoạn 4 di dời các cơ sở còn lại.

Hiện đang xem xét 21 dự án thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất là 346.000m2; trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 141.862m2; diện tích đất trường học là 39.136m2; diện tích đất hạ tầng kỹ thuật là 150.258m2; diện tích đất thương mại, dịch vụ là 11.238m2.

Khuyến khích thực hiện di dời

Đến nay, Thành phố đã bước đầu xây dựng cơ chế mang tính nguyên tắc chung áp dụng đối với từng loại đối tượng để hỗ trợ, khuyến khích thực hiện di dời, khai thác sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn tái đầu tư cho các cơ sở phải di dời. Đồng thời, Thành phố chỉ đạo việc rà soát quy hoạch đã được phê duyệt trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực để thực hiện điều chỉnh cho phù hợp quy hoạch chung. Tính đến nay, Hà Nội đã lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt: Quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, huyện, thị trấn (05 đô thị vệ tinh, 14 huyện và 14 thị trấn thuộc huyện, thị trấn sinh thái); Quy hoạch phân khu đô thị đối với khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội trên cơ sở định hướng của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (38 đồ án);…

Việc áp dụng quy hoạch chung về quản lý dân cư đã phần nào giảm áp lực về dân số trong khu vực nội thành Hà Nội. Tính đến ngày 1/7/2016, Hà Nội đăng ký hộ khẩu khoảng 1.877.599 hộ với 7.385.545 nhân khẩu; số lượng nhân khẩu tạm trú, số lượng người dân di cư tự phát vào nội thành Thủ đô trong những năm qua tăng đột biến (tính đến nay toàn thành phố có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú). Trong 3 năm, 12 quận nội thành đã tiếp nhận và giải quyết đăng ký thường trú cho 3.452 trường hợp.

Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị một số biện pháp đối với các cơ quan có thẩm quyền để sớm khắc phục trong thời gian tới. Về phía Chính phủ chỉ đạo các Bộ sớm hoàn chỉnh quy hoạch ngành, danh mục tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời cơ sở ra khỏi nội đô, nội thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 130/QĐ–TTg ngày 23/1/2015. Có cơ chế tài chính khuyến khích, khai thác quỹ đất sau di dời có hiệu quả, đảm bảo tiến độ và lộ trình di dời.

Về phía UBND thành phố Hà Nội trên cơ sở lộ trình và biện pháp di dời cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch sớm có báo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện theo quy định; Di dời các cơ sở gây ô nhiễm phải gắn với quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất sau di dời dời theo quy hoạch, ưu tiên hàng đầu và có cơ chế xây dựng phát triển các công trình công cộng, hạ tầng xã hội… phục vụ cộng đồng.

Trần Lâm

Tin liên quan
Hà Nội di dời 1.900 hộ dân cư ở khu vực lòng sông nguy cơ mất an toàn
SKĐS - thực hiện Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 về Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, Hà Nội sẽ phải từng bước di dời 9 khu dân cư với 1.900 hộ ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ
Giải tỏa, di dời chợ Long Biên: Bà con tiểu thương băn khoăn, lo lắng
Chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ buộc phải di dời, xóa bỏ trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Việc triển khai quy hoạch này đang rất được người dân
Di dời ngay 13 hộ dân ra khỏi làng nghề tái chế chì Đông Mai
SKĐS - Đây là yêu cầu của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế sau khi đi kiểm tra, thăm và tặng quà cho các cháu bé bị nhiễm độc chì tại làng nghề tái chế chì Đông Mai, Văn Lâm, Hưng Yên, sáng 28/5.
Cuối 2017, di dời hơn 1.500 hộ dân phố cổ Hà Nội sang Long Biên
Đề án giãn dân phố cổ, với mục tiêu đưa 1.500 hộ dân ở phố cổ Hà Nội sang sinh sống tại khu đô thị mới Việt Hưng
Hồ Kẻ Gỗ xả nước, lên phương án di dời khẩn cấp gần 2.000 hộ dân
Sáng ngày 17-10, hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) bắt đầu xả nước. Tỉnh Hà Tĩnh lên kế hoạch di dời khẩn cấp gần 2.000 hộ dân với khoảng 3.700 nhân khẩu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm