DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội rà soát các dự án liên quan đến công nghệ thông tin
HỒNG LIÊN - 07:40 24/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Đây là vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Sau đó một số báo chí đăng tải các bài viết, thông tin liên quan nội dung Công ty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP. Hà Nội, lo lắng sự việc xảy ra đối với Công ty Nhật Cường sẽ ảnh hưởng đến một số hoạt động của thành phố. Trong đó, cũng có một số thông tin chưa chính xác, khách quan, đầy đủ. Điều này có thể khiến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Chiều 21/5, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, trả lời một số nội dung báo chí quan tâm, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn UBND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên nhiều lần khẳng định, hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của thành phố đang hoạt động bình thường. Thành phố đã có giải pháp bảo đảm vận hành bình thường hệ thống, phục vụ tốt người dân. Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, các cơ quan chức năng rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của thành phố do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Công ty Nhật Cường, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định. Thành phố yêu cầu, trước hết phải bảo đảm các phần mềm, dịch vụ mà Nhật Cường đang cung cấp hoạt động bình thường, nhất là phần mềm sổ điểm điện tử phục vụ cho các kỳ thi sắp tới hay phần mềm dịch vụ công mức độ 3, 4...

Liên quan đến các thông tin chưa chính xác, ngày 10/5/2019, UBND thành phố đã có Công văn số 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tư của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của thành phố Hà Nội”.

Về việc bảo mật thông tin, Chánh Văn phòng UBND thành phố khẳng định, các phần mềm của TP. Hà Nội đều bảo đảm thực hiện theo tất cả các quy trình, giải pháp bảo mật được Chính phủ quy định.

Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường được biết đến là một doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động với hệ thống cửa hàng “phủ sóng” khá lớn ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại và các dịch vụ đi kèm, doanh nghiệp này còn có một đơn vị thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) “lấn sân” vào lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ, phần mềm.

Trong hồ sơ năng lực, Nhật Cường Software cho biết có cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ, phần mềm cho khối cơ quan, Nhà nước, đặc biệt là Hà Nội. Theo đó, sản phẩm về cơ sở dữ liệu dân cư cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu gồm hơn 7 triệu người cho Công an Hà Nội. Hay như sản phẩm đăng ký hộ chiếu trực tuyến, Nhật Cường Software giới thiệu đây là giải pháp vượt trội về thủ tục cấp hộ chiếu mà lãnh đạo TP. Hà Nội mong muốn triển khai đã lâu.

Trong lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội, Nhật Cường cũng đã tham gia xây dựng hệ thống phần mềm quản lý xuyên suốt từ mầm non đến cấp THPT (phần mềm EDO). Theo công ty này, phần mềm đang được triển khai trên 2.700 trường và gần 2 triệu tài khoản tham gia hệ thống. Hệ thống bao gồm nhiều phân hệ như tuyển sinh đầu vào, số điểm điện tử, quản lý kết quả giáo dục của tiểu học, sổ liên lạc điện tử.

Hàng loạt dịch vụ công trực tuyến khác tại Hà Nội cũng do Nhật Cường Software cung cấp sản phẩm, nền tảng công nghệ như phần mềm quản lý quỹ nhà tái định cư, hay như sản phẩm đăng ký hộ chiếu trực tuyến, phần  mềm đánh giá hài lòng giúp Sở Y tế và các bệnh viện thu thập, thống kê phản hồi của người dân về chất lượng sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội...

Chính vì vậy, việc khởi tố Giám đốc Công ty Nhật Cường cùng hàng loạt chi nhánh bị khám xét, khiến người dân không khỏi lo lắng về các dịch vụ công nghệ mà Công ty Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội. Tuy nhiên với những khẳng định của Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội, sẽ phần nào xoa dịu lo lắng của người dân.

HỒNG LIÊN

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm