Hà Nội “ném” tiền tỷ: Quy hoạch ngành giao thông bị “hỏng”!

Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia nhận định, việc Hà Nội “ném” tiền tỷ để sửa cầu, dỡ cầu cho thấy quy hoạch ngành có vấn đề. Việc lãng phí, cần làm rõ người chịu trách nhiệm trong việc "ném tiền qua cửa sổ" này.
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia nhận định, việc Hà Nội “ném” tiền tỷ để sửa cầu, dỡ cầu cho thấy quy hoạch ngành có vấn đề. Việc lãng phí, cần làm rõ người chịu trách nhiệm trong việc "ném tiền qua cửa sổ" này.

Hà Nội đã tháo dỡ cây cầu bộ hành trên đường Trần Khát Chân, một cây cầu tương tự trên đường Nguyễn Chí Thanh cũng chuẩn bị được tháo dỡ để nhường chỗ cho cây cầu vượt dành cho xe cơ giới. Hà Nội cũng “ném” hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp cây cầu mới thông xe trên đường Láng Hạ nhằm phục vụ 35 chiếc xe buýt nhanh.
Hà Nội “ném” tiền tỷ: Quy hoạch ngành giao thông bị “hỏng”! 1
Cầu vượt lắp ghép trên đường Láng Hạ mới thông xe được 1 năm

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Phòng Giám định 1, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) Lê Văn Thịnh cho rằng, cây cầu vượt lắp ghép trên đường Láng Hạ vừa mới đưa vào sử dụng được một năm đã phải vạch kế hoạch đầu tư thêm hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp, cho thấy quy hoạch ngành giao thông bị “hỏng”.

Còn việc tháo dỡ hai cây cầu bộ hành có giá trị cả chục tỷ đồng, mặc dù thân cầu được sử dụng lại nhưng theo ông Thịnh điều này thể hiện sự lãng phí vì mất tiền làm móng và thuê nhân công xây dựng, lắp ghép cầu. “Kinh tế khó khăn phải chắt chịu từng đồng, thì tại sao lại phải ném tiền qua cửa sổ chỉ vì tầm nhìn một vài năm”, ông Thịnh băn khoăn.

Từ việc tốn tiền tỷ để nâng cấp và tháo dỡ các cây cầu, ông Thịnh nhận định Hà Nội đã vi phạm hai quy hoạch trong Nghị định Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, đó là chưa nắm được Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch ngành. Theo ông Thịnh trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải Hà Nội là phải giúp cho thành phố đưa ra được quy hoạch giao thông của thủ đô. Sở này cũng phải phác được bức tranh phát triển giao thông của Hà Nội trong tương lai để từ đó xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng.
Hà Nội “ném” tiền tỷ: Quy hoạch ngành giao thông bị “hỏng”! 2
Cầu dành cho người đi bộ trên đường Nguyễn Chí Thanh sắp phải tháo dỡ
Đồng quan điểm trên, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, vấn đề ở đây là tầm nhìn trong quy hoạch phát triển giao thông của Hà Nội. Theo ông Nghiêm, Hà Nội phải cân nhắc và giữ tầm nhìn dài hạn khi xây dựng bất kỳ công trình giao thông nào. “Vấn đề ở đây là quy hoạch ngành và tìm ra được người chịu trách nhiệm cho việc đó”, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm nói.

TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc tháo dỡ và nâng cấp những cây cầu mới được đưa vào sử dụng là do cân nhắc không kỹ. “Xây dựng bất cứ công trình nào cũng phải căn cứ theo quy hoạch, phải có tầm nhìn. Không phải người có chức, có quyền muốn làm gì thì làm, không phù hợp thì tháo dỡ…”, ông Liêm nhìn nhận.

Ngoài những công trình trên, các chuyên gia cũng vạch thêm nhiều công trình giao thông khác của Hà Nội tồn tại nhiều vấn đề. Điển hình trong đó là sự rối rắm của những công trình trên đường vành đai ba.

Theo Dân trí
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT