DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Năm 2019 bệnh sốt xuất huyết tăng gần 3 lần so với năm 2018
H.T - 10:05 28/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2019, thành phố đã ghi nhận 12.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.765 trường hợp mắc sởi, 1.045 trường hợp mắc tay chân miệng, 115 trường hợp mắc ho gà… Riêng bệnh sốt xuất huyết có sự gia tăng gần 3 lần so với năm 2018. Tuy nhiên, các dịch bệnh đều được khống chế kịp thời, không để lan rộng và không có trường hợp tử vong.

Ngoài ra, trong năm 2019, toàn thành phố có 1 trường hợp mắc liên cầu lợn, 4 trường hợp viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp viêm não mô cầu, 15 trường hợp mắc uốn ván ở người lớn.... Các hoạt động phòng chống dịch triển khai sớm, đồng bộ, duy trì ổn định hoạt động tiêm chủng đã góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế Hà Nội, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, các quận, huyện thì toàn ngành đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch và các hoạt động phòng dịch. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc tại cộng đồng và cơ sở y tế.

Với hệ thống phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã phân tích kịp thời số liệu, đưa ra dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Hệ thống phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT quận, huyện, thị xã đã triển khai xét nghiệm chẩn đoán nhằm phục vụ chẩn đoán xác định ca bệnh cũng như chẩn đoán sớm, đáp ứng nhu cầu của hoạt động phòng chống dịch.

Nhiều kỹ thuật đã được triển khai gồm ELISA, PCR… và đã thực hiện 3525 mẫu xét nghiệm chẩn đoán dịch các loại. Đồng thời, duy trì hoạt động của 65 đội phòng chống dịch cơ động từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa

Năm 2019, toàn thành phố tích cực thực hiện tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh với 2477 lượt vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 30 quận, huyện, thị xã; tổ chức 218 chiến dịch phun hóa chất chủ động với 265.024/300.346 lượt hộ gia đình, 479 công trường xây dựng, 2090 khu công cộng được phun hóa chất. Đảm bảo đầy đủ hóa chất sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm và các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Công tác tiêm chủng mở rộng, giám sát chất lượng nước, truyền thông phòng chống dịch bệnh cũng được toàn ngành tập trung thực hiện tích cực.

Về công tác điều trị, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho 5 bệnh viện tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch có diễn biến nặng là Đống Đa, Sơn Tây, Đức Giang, Bắc Thăng Long, Hà Đông. Trong đó, Bệnh viện Bắc Thăng Long là nơi tiếp nhận ban đầu bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm xâm nhập.

Các bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân đúng quy định, đúng theo phác đồ do Bộ Y tế ban hành, đồng thời, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho điều trị các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản…tránh tình trạng quá tải, nằm ghép và lây nhiễm chéo trong bệnh viện, hạn chế tử vong do dịch bệnh. Các bệnh viện đã phối hợp tốt với hệ thống y tế dự phòng trong việc thông báo ca bệnh truyền nhiễm và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm trong năm 2020. Cụ thể, ngành y tế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, khu công cộng, cơ quan, trường học...Tổ chức các chiến dịch thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy và chiến dịch rửa tay bằng xà phòng. Giám sát định kỳ chất lượng nước...

H.T

Tin liên quan
Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
SKĐS - Mọi người đều có thể bị bệnh sốt xuất huyết nhưng hay gặp là trẻ em, nếu không biết cách phát hiện sớm, theo dõi và chăm sóc điều trị đúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Biến chứng mắt do sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Sốt xuất huyết hiện nay là bệnh truyền nhiễm thành dịch, có thời điểm xuất hiện dồn dập đến mức quá tải tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Không chủ quan với sốt xuất huyết cuối năm
SKĐS - Những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tăng mạnh và có những diễn biến phức tạp. Bệnh nhân đông, vượt quá số giường bệnh mà các bệnh viện hiện có đã gây áp lực không nhỏ cho bệnh viện và đội ngũ y, bác sĩ điều trị, chăm sóc...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm