Hà Nội lắp camera phát hiện, xử lý các đối tượng biến thái: Đừng “đánh trống bỏ dùi”

Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VHTT) có Công văn số 2313 năm 2019 về việc tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng.

Theo Sở VHTT, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội gây bức xúc trong dư luận.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thời gian gần đây xảy ra một vài vụ việc khiến dư luận lo lắng. Vì vậy, Sở Văn hóa Hà Nội đã có văn bản đề nghị các quận, huyện, ban quản lý chung cư lắp đặt camera để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi như thủ dâm, tiểu bậy nơi công cộng...

Ngày 21 và 26/6, 2 nam thanh niên trên 2 chuyến xe có biểu hiện tâm thần, thủ dâm trên xe buýt rồi bôi bẩn lên người nữ sinh trên xe khiến cô hoảng loạn. 2 người này đã bị giao cho công an để xử lý.

Gần đó, ngày 22/6, 2 người phụ nữ che camera, tiểu bậy ngay trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside Hoàng Mai, Hà Nội khiến cư dân bức xúc.

Đây là những hành vi phản cảm, thiếu văn hóa. Việc lắp đặt camera để phát hiện kịp thời, sớm ngăn chặn những hành vi tương tự tái diễn. Ngoài ra, hoạt động giám sát bằng camera này cũng đã được thành phố cho triển khai từ lâu nhằm giám sát, phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm khác. Sở VHTT yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các BQL các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa. Đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư cần được tập huấn về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ và xử lý tình huống khi phát hiện vi phạm, các nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng cần được niêm yết ở nơi dễ quan sát...

Sở VHTT Hà Nội đề nghị Sở GTVT, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời xử lý vụ việc, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội lắp camera phạt nguội hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng. Chỉ cách đây 2 tháng, Hà Nội cũng đã triển khai lắp camera ghi hình, phạt tới 7 triệu đồng hành vi xả rác bừa bãi ở phố đi bộ. Việc làm này khiến nhiều người dân hoàn toàn đồng tình.

Việc phải lắp camera ghi hình là việc cực chẳng đã, điều đó chứng tỏ sự xuống cấp về tác phong văn hóa nơi công cộng của một bộ phận người dân Thủ đô mà việc tuyên truyền giáo dục đã không còn tác dụng. Thật đáng buồn thay cho những công dân Thủ đô - người Hà Nội thanh lịch - trái tim của cả nước. Đáng ra người dân Thủ đô phải đi đầu gương mẫu trong các hành vi văn hóa ứng xử, làm gương cho các tỉnh khác và khách du lịch quốc tế nhìn vào. Đằng này, Hà Nội lại là nơi hội tụ những trò a dua thiếu văn hóa. 1 người làm được lén lút thì người khác cũng bắt chước làm theo. Ngay cả phụ nữ đáng ra là người đi tiên phong trong các hành vi ứng xử để còn giáo dục con cái thì nay cũng có hành vi rất thiếu văn hóa nơi chốn đông người. Như sự việc một người phụ nữ “tè” trong thang máy gần đây ở Hà Nội, khi quyết định thực hiện hành vi đó trong thang máy, việc bạn của cô ấy che camera cho thấy rằng cô ấy biết việc mình làm là sai và người bạn của cô ấy cũng ủng hộ. Thật đáng buồn!

Hà Nội quyết tâm phạt nguội để giữ bộ mặt đô thị, điều đó thật đáng hoan nghênh. Mong rằng việc này ngày càng có chế tài xử lý mạnh hơn, chứ đừng đánh trống bỏ dùi. Song song với đó vẫn cần giáo dục thế hệ trẻ rằng mọi người ai cũng có nghĩa vụ giữ cho môi trường sạch đẹp. Bình thường, những người có hành vi vi phạm trật tự và mỹ quan nơi công cộng sẽ bị phạt tiền, nếu tái diễn sẽ phải đi dọn dẹp công viên hoặc bãi biển. Mọi trẻ em đều phải biết rằng xả rác là hành vi không đúng và xả rác nơi công cộng sẽ mang lại hậu quả không tốt. Ngoài ra, có thể bắt những người có hành vi vi phạm tái diễn nhiều lần đi lao động công ích và đăng tải việc đó trên báo chí. Khi người ta biết được nếu vi phạm thật sự sẽ bị như vậy, họ sẽ nỗ lực một cách có ý thức để không hành động thiếu ý thức nữa.

Hồng Liên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com