Hà Nội: Lại có thêm bệnh nhân hôn mê sâu, tiên lượng tử vong do ngộ độc rượu methanol

Suckhoedoisong.vn - Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi không ăn uống được, nôn ra máu, có cả máu đen. Được biết, bệnh nhân đã nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở ngõ cạnh cây xăng, khu vực ngã tư đường Trường Chinh- Giải Phóng

 

Sáng 14/3, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, ngay trong chiều 13/3, bệnh nhân nam Tống Anh D. (58 tuổi ở ngõ 223 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng) được gia đình xin về trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng tử vong do ngộ độc rượu có methanol (cồn công nghiệp).

Trước đó, vào 8h30’ sáng 12/3, bệnh nhân Tống Anh D. được gia đình chuyển đến cấp cứu tại BV Phòng không không quân trong tình trạng nôn ra máu, mệt mỏi vật vã kích thích, đồng tử giãn… Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán phải theo dõi hôn mê gan, viêm gan rượu. Đến hơn 12h, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai). Tiếp đó, hơn 1 tiếng sau, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê sâu.

Tại đây, các bác sĩ của Trung tâm chống độc đã hồi sức lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê phải thở máy. Tiến hành chụp cắt lớp não của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có tổn thương chảy máu nhiều 2 bên não, tiên lượng tử vong cao. Xét nghiệm máu bệnh nhân, nồng độ methanol 142mg/dL. Trong khi nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng. Đến 15h30 ngày 13/3, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà.

Người nhà bệnh nhân D. cho biết, trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi không ăn uống được, nôn ra máu, có cả máu đen. Được biết, bệnh nhân D đã nghiện rượu nhiều năm, hay uống rượu ở ngõ cạnh cây xăng, khu vực ngã tư đường Trường Chinh- Giải Phóng

Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biêt, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đoàn kiểm tra dịch vụ ăn uống tại quận Hai Bà Trưng, truy xuất nguồn gốc rượu liên quan đến trường hợp ngộ độc của bệnh nhân D. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo điều tra thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; tổ chức điều tra, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol. Cùng với đó, tổ chức ký cam kết trách nhiệm không kinh doanh rượu không nguồn gốc, xuất xứ, rượu không có nhãn mác, rượu không công bố sản phẩm theo quy định, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh phải công khai nguồn gốc rượu và giấy chức nhận cam kết an toàn thực phẩm cho khách hàng tại từng cơ sở.

Như vậy, từ ngày 26/2 đến sáng 14/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 25 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, trong đó có 21 bệnh nhân nam, 4 nữ (tuổi từ 20 – 60). Hiện đã có 19 bệnh nhân được xuất viện, 2 bệnh nhân tử vong và 1 bệnh nhân gia đình xin về do hôn mê sâu, bệnh viện tiên lượng tử vong.

 


Liên quan đến việc quản lý chất lượng rượu trên địa bàn Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu (rượu có methanol) và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với kinh doanh sản phẩm rượu; quyết không để tình trạng trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, không có nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng dưới mọi hình thức.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT