DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bệnh viện tự chủ tài chính
Nguyễn Hoàng - 07:47 05/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm này, ngành y tế Hà Nội đã có 18 bệnh viện được giao quyền tự chủ tài chính toàn bộ…

 

Sở Y tế Hà Nội vừa ký Quyết định số 511/QĐ-SYT giao quyền tự chủ tài chính năm 2018 (đợt 1) cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc ngành Y tế Hà Nội. Theo đó, Hà Nội tiếp tục có thêm 13 bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính.

Trước đó, năm 2017, Hà Nội đã có 5 bệnh viện tự chủ tài chính. Như vậy, đến thời điểm này ngành y tế Hà Nội hiện có 18 bệnh viện công lập tự bảo đảm chi phí hoạt động.

Cụ thể là các Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Ngoài ra, Hà Nội có 36 đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động, bao gồm 3 bệnh viện là Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức; 4 trung tâm chuyên khoa là Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm Giám định y khoa Hà Nội, Trung tâm Pháp y Hà Nội và 29 Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Bệnh viện Tim Hà Nội- một trong những bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội thực hiện tự chủ tài chính

Còn lại 6 đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động, đó là 4 bệnh viện (gồm: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương và Bệnh viện 09); Trung tâm tư vấn dịch vụ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện công, không có nghĩa bệnh viện muốn làm gì thì làm. Bởi lẽ, khi được giao quyền tự chủ về tài chính sẽ khó tránh được trường hợp bệnh viện lấy chi phí từ dịch vụ bù đắp cho các hoạt động và có thể có tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế để tăng nguồn thu.

"Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh cũng như sự hài hòa lợi ích của bệnh viện, Sở Y tế sẽ thường xuyên chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và quy định của pháp luật về quản lý tài chính. Song song với việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước cần thực hiện cơ chế kiểm soát chéo giữa người bệnh và bệnh viện; phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật"- TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tự chủ tài chính Bệnh viện: Cơ hội nhiều, thách thức cũng không ít
SKĐS - Tài chính y tế theo hướng tự chủ là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế Nghệ An để phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng điều trị... Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện tự chủ về tài chính tại các bệnh viện đang gặp những khó khăn và thách thức.
Bệnh viện công lập tự chủ tài chính: Thúc đẩy đổi mới toàn diện
SKĐS - Theo lộ trình, đến năm 2018, tất cả các bệnh viện công lập phải tự chủ hoàn toàn về tài chính. Đây được coi là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế.
Tự chủ tài chính, chất lượng bệnh viện nâng cao rõ rệt
SKĐS - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cho phép tự chủ trong giai đoạn 2017 – 2019. Trong năm đầu tiên được giao quyền tự chủ, bệnh viện đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng, được người bệnh tin tưởng.
Tự chủ tài chính trong cơ sở y tế: Ðể nâng cao chất lượng điều trị
SKĐS - Thực hiện tự chủ chi thường xuyên hoặc toàn bộ chi thường xuyên và đầu tư ở bệnh viện công lập đã và đang là yêu cầu và xu thế tất yếu hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm