DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội-Hà Tĩnh hội chẩn qua mạng xã hội cứu sống bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp
Hoàng Song Hào - 15:22 27/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 27/8/, BS. Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa tổ chức hội chẩn từ xa qua mạng xã hội cùng các bác sĩ BV Nhi Trung ương để cứu sống bệnh nhi bị bệnh tim hiếm gặp.

Bệnh nhi được cứu sống là cháu Trần Viết Bút, 9 tuổi, ở thôn 1, Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh. Trước khi vào viện 2 ngày cháu có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, sau đó xuất hiện nôn khan nhiều lần, ngất xỉu, co giật. Cháu được gia đình đưa vào viện trong tình trạng da xanh tái, môi nhợt, chân tay lạnh, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tiếng tim mờ, tần số 40 lần/ phút.

Sau khi chuyển lên khoa Nhi trẻ được chẩn đoán ban đầu: Trụy mạch chưa rõ nguyên nhân. Tập thể Khoa Nhi khẩn trương cấp cứu bằng bù dịch, thuốc vận mạch, song song làm điện tim và các xét nghiệm lâm sàng. Trên hình ảnh điện tim có hình ảnh Bloc nhĩ thất cấp III hoàn toàn. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán: Trụy mạch - Bloc nhĩ thất cấp III hoàn toàn TD Viêm cơ tim tối cấp. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm, lần đầu tiên gặp ở Hà Tĩnh.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TTƯT Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế kiêm Giám đốc bệnh viện, là người bác sĩ nhiều năm trực tiếp thăm, khám trong lĩnh vực nhi khoa, khoa Nhi của BVĐK tỉnh đã liên lạc và hội chẩn trực tiếp với ThS.BS Nguyễn Thanh Hải, chuyên khoa Loạn nhịp tim, Trung tâm can thiệp Tim mạch và Điện sinh lý, Bệnh viện  Nhi  Trung ương. Cuộc hội chẩn diễn ra nhanh chóng qua điện thoại và mạng xã hội đã thống nhất chẩn đoán như của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. BS Thanh Hải đã cho hướng điều trị cấp cứu ban đầu đồng thời chỉ định cần phải nhanh chóng cấy máy tạo nhịp tim cấp cứu, cũng như cần can thiệp nhiều kỹ thuật cao khác cho bệnh nhi.

Đoạn hội chẩn từ xa giữa BS Thanh Hải và thầy thuốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh ( ảnh BVCC)

Tuy nhiên do BVĐK tỉnh Hà Tĩnh không có các dụng cụ chuyên dụng về tim mạch của nhi khoa và cũng chưa có kinh nghiệm trong điều trị những trường hợp hiếm gặp như thế, nên tập thể hội chẩn quyết định cần phải vừa hồi sức tích cực, vừa nhanh chóng chuyển bệnh nhi ra BV Nhi Trung ương trong thời gian nhanh nhất, vì tim có thể ngừng vào bất cứ lúc nào.

Gần như ngay sau đó, hết sức khẩn trương chuyến xe “bão táp” đã vận chuyển bệnh nhi cùng ê kíp hồi sức vừa nhanh chóng lên đường, vừa hồi sức cho bệnh nhi giữ cho trái tim thoi thóp còn đập đến được nơi phải đến...

Theo lời bác sĩ Hải, “Ngay lúc nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng bệnh nhi đang rất nguy hiểm, sốc tim rất nặng, huyết áp tụt... Ngay lập tức nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp được thực hiện như thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp tim cấp cứu” ... Sau đó bệnh nhi tiếp tục xuất hiện cơn nhịp tim nhanh thất không mạch, không huyết áp xảy ra không xa lúc nhập viện là mấy, cũng theo lời bác sỹ Hải điều này đã nằm trong tiên lượng của đội ngũ điều trị nên cháu đã được cấp cứu kịp thời, nếu điều này xảy ra trên xe thì bệnh nhân sẽ khó mà qua khỏi.

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa tim mạch, Bệnh viện Nhi trung ương bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, cháu đã nói chuyện bình thường. Hiện tại cháu đang được điều trị và theo dõi sát tại phòng hồi sức tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo BS Thanh Hải,  “Viêm cơ tim tối cấp, block nhĩ thất hoàn toàn, thiếu máu cơ tim lan tỏa dưới nội mạc” như cháu Bút có tiên lượng rất xấu, tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt cháu đang ở quá xa nơi có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng cho nhi khoa là Hà Nội. Tuy nhiên nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bệnh viện, sự quyết đoán, táo bạo và sáng suốt của tập thể bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, sự phối hợp tuyệt vời giữa bác sỹ tim mạch và hồi sức của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đem lại kết quả hết sức tốt đẹp, cháu bé bước đầu đã được các bác sỹ giành giật lại sự sống trước lưỡi hái tử thần”.

Theo Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2015 – 2020, Khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong thời gian vừa qua quá trình chuyển giao và tiếp nhận các kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đón nhận một cách hiệu quả. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều kỹ thuật cao, tiến tiến đưa vào áp dụng góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bệnh nhi tỉnh nhà.

Hoàng Song Hào

Tin liên quan
BVĐK Hà Tĩnh: Ðiều trị trật khớp háng hoàn toàn cho bệnh nhân nước ngoài
SKĐS - BS. Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 31/7/2015, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam, quốc tịch Anh,
BVĐK Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị chấn thương gan nặng
BS. Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cắt gan phải thành công cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Nam, 52 tuổi Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh “vươn mình” từ đề án bệnh viện vệ tinh
SKĐS - Một số năm trước đây khi nói đến những bất cập còn tồn tại của của ngành y tế là chúng ta nghĩ đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, sự chênh lệch về trình độ chuyên môn, trang thiết bị và cơ sở vật chất quá lớn giữa các tuyến, hình ảnh những dòng người đêm đêm theo các phương tiện giao thông từ các miền quê đổ về các bệnh viện lớn, rồi "rồng rắn" sắp hàng chờ đợi, người bệnh nằm ghép đôi ghép ba trên giường điều trị, nằm sàn… là những hình ảnh không hiếm gặp. Trước thực trạng đó Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp như Đề án 1816, mô hình bác sỹ gia đình, …và đặc biệt đề án bệnh viện vệ tinh đã và đang đem lại những kết quả hết sức tích cực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Hoa Tu Linh (Chanbong2004@yahoo.com)
    Thật khó hiẻu nổi! Một bệnh viện ĐK tuyến tỉnh mà đến 1 cái máy tạo nhịp tim tạm thời cũng không có (hoặc không đặt được). May mà em bé này cao số còn sống sót dc mấy tiếng trên đường di chuyển. Viêm cơ tim có rối loạn nhịp chậm như này ngoài đặt 1 cái máy tạm thời và hồi sức ra thì chả làm dc gì ngoài việc chờ qua giai đoạn cấp ( cao siêu cuối cùng là ECMO nhưng chắc BV Nhi Trung ương ko dùng đến nên ko thấy đề cập). Lỗi này là ở lỗi đào tạo chuyển giao công nghệ của cấp Trung ương, còn lên báo như ca ngợi haizzzzz
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm