DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổ chức được 1018 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy
Nguyễn Mi - 13:50 23/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần từ ngày 15/7 đến ngày 21/7, toàn thành phố ghi nhận 169 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố có 1372 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong.

Điều đáng nói, bệnh nhân phân bố ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã với 272/584 (chiếm 47%) xã, phường, thị trấn. Hiện tại còn 140/1372 bệnh nhân đang điều trị (chiếm 10%), 1.232/1.372 trường hợp đã khỏi bệnh (chiếm 90%).

Một số quận, huyện có số mắc cộng dồn cao như: Hà Đông (265); Nam Từ Liêm (111); Cầu Giấy (110); Bắc Từ Liêm (107); Đống Đa (106); Thường Tín (102); Hoàng Mai (100).


Cũng trong tuần qua, bệnh tay chân miệng, ghi nhận 18 trường hợp mắc trong tuần. Bệnh nhân phân bố tại 13 xã, phường của 8 quận, huyện. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 358 trường hợp mắc bệnh sởi và không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, 196 xã, phường. Trong tuần không ghi nhận bệnh nhân mắc ho gà, viêm phổi nặng nghi do vi rút, viêm não vi rút và các bệnh dịch xâm nhập nguy hiểm khác.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm 36 trường hợp so với tuần trước đó,  tuy nhiên hiện nay vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, vì vậy các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi để chủ động phòng chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, trong tuần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã chỉ đạo các TTYT quận, huyện, thị xã tích cực triển khai các hoạt động giám sát dịch, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh cũng như xử lý ổ dịch. Các đơn vị đã duy trì hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng; giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh; giám sát tác nhân gây bệnh.Được biết, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức được 1018 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Đã có 2.473.618/2.596.357 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,3%); 16.076/16.549 khu vực khác được kiểm tra (đạt 97,1%). Kiểm tra 4.490.189 dụng cụ chứa nước trong các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường... trong đó phát hiện được 221.155 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã xử lý loại trừ ổ bọ gậy được 206.918 dụng cụ (đạt 93,6%).

Trong tuần tiếp theo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng như các TTYT quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động. Duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch. Giám sát công tác xử lý ổ dịch tại các đơn vị quận, huyện.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền vi rút từ người bệnh sang người lành khi muỗi đốt. Bệnh nguy hiểm vì chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Dấu hiệu thường gặp là: Sốt cao đột ngột, liên tục 2 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ nhiệt. Xuất huyết (từ ngày thứ 2, 3 trở đi): Có dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da; chảy máu chân răng, mũi; nôn hoặc tiêu, tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều. Người mệt mỏi. Đau: Đầu, sau hốc mắt, bụng, cơ, khớp.

Những biến chứng có thể gặp là: Sốc (trụy tim mạch). Tràn dịch bên trong nội tạng. Xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Viêm gan, suy gan. Viêm não, viêm cơ tim.

Người bệnh cần nhập viện khi có những dấu hiệu như: Người bệnh bứt rứt, vật vã, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái. Chảy máu mũi, chân răng hoặc chảy máu đường tiêu hóa… bất thường; ói nhiều, đau bụng nhiều.

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Sốt xuất huyết - khi nào là nguy hiểm?
SKĐS - Hiện nay đang là cao điểm sốt xuất huyết hằng năm, nguy cơ số ca mắc bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không chủ động phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Sốt xuất huyết tăng mạnh, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu cần chú ý tránh tử vong
SKĐS - Theo các bác sĩ, đặc điểm của SXH Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm