Hà Nội dừng hoạt động phòng khám liên quan đến nạn nhân tử vong sau khi truyền nước

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến trường hợp tử vong bất thường của bà Vũ Thị Thanh Phương (Sóc Sơn, Hà Nội) sau khi truyền nước, Sở Y tế Hà Nội sẽ xem xét hình thức xử lý người hành nghề và cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký công văn số 809/KCB-QLCL về việc xử lý đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Vân về việc tử vong bất thường của bà Vũ Thị Thanh Phương (27 tuổi ở Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) trong quá trình khám và điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Qua báo cáo của Sở Y tế Hà Nội gửi về Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, do mệt mỏi kèm theo sốt, ngày 27/8, bệnh nhân đến Phòng khám chuyên khoa Nội (ở số nhà 6, đường Quốc Lộ 3, Cầu Vuông, xóm Đông, Phù Lỗ, Sóc Sơn) để khám bệnh và được nhân viên ở đây truyền nước. Đến sáng 28/8, người bệnh tiếp tục đến phòng khám này để truyền nước nhưng không đỡ và huyết áp tụt. 

Thấy vậy, phòng khám đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bắc Thăng Long cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau bụng vùng thượng vị, da lạnh, huyết áp tụt, nhịp tim chậm… Tại đây, bệnh nhân được hồi sức tích cực, thở oxy, lập đường truyền tĩnh mạch, tiến hành làm các xét nghiệm… Đến 13 giờ 45 phút ngày 28/8, người bệnh được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, tiên lượng nặng. Đến 14 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân ngừng tuần hoàn và tử vong. Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện với nguyên nhân được chẩn đoán là ngừng tuần hoàn do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, tinh thần, thái độ tiếp nhận điều trị bệnh nhân của Bệnh viện Bắc Thăng Long khẩn trương, giải quyết người bệnh tử vong đúng theo quy định.

Phòng khám tư liên quan đến việc truyền nước cho nạn nhân sử dụng người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt                       (Ảnh minh họa)


Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra hoạt động của phòng khám chuyên khoa nội nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã thay đổi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế so với thời điểm thẩm định cấp giấy phép hoạt động. Hoạt động quảng cáo trên biển hiệu không đúng với quy định, quá phạm vi chuyên môn phê duyệt. Ngoài ra, cơ sở sử dụng người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế phê duyệt tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở dừng ngay các hoạt động khám chữa bệnh từ ngày 6/9, đồng thời tạm giữ chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, phạm vi hoạt động chuyên môn… chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Sở Y tế Hà Nội sẽ xem xét hình thức xử lý người hành nghề và cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Cũng tại báo cáo này, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi có kết luận chính thức giám định Pháp y, Sở Y tế sẽ tiếp tục có báo cáo cụ thể Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của ông Nguyễn Văn Bân trên trang fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng đã yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh gửi văn bản đến Sở Y tế Hà Nội đề nghị chỉ đạo xử lý đơn thư của người nhà bệnh nhân về vụ việc bệnh nhân tử vong bất thường khi điều trị tại Phòng khám tư nhân Phù Lỗ và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT