DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội dự báo nguy cơ xuất hiện nhiều ca nhiễm mới
Lâm Viên - 20:22 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP Hà Nội, hầu hết các ca ghi nhận đến thời điểm này đều là người từ nước ngoài về.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và trong cơ sở y tế, nên trong thời gian tới nguy cơ lây truyền sẽ cao hơn, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới và diễn biến dịch sẽ phức tạp hơn đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt hơn trước.

Trong thời gian tới dự báo nguy cơ lây truyền sẽ cao hơn, dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ca mới

Vì vậy, trong thời gian tới sẽ ưu tiên kiểm soát tốt cửa khẩu sân bay Nội Bài, nhất là những ngày tới sẽ tiếp tục có nhiều du học sinh Việt Nam từ các nước trở về. Tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài theo quy định.

Tổ chức tốt công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố, các đơn vị được phân công phải triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Đồng thời, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng. Xây dựng phương án huy động nhân lực từ các bệnh viện trung ương, Bộ ngành trên địa bàn thành phố, huy động sinh viên năm cuối của các trường y tham gia công tác phòng, chống dịch. Kích hoạt các bệnh viện chuyển giai đoạn tiếp nhận, điều trị, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Để hạn chế lay nhiễm trong cộng đồng, Hà Nội tiếp tục hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, từ nay đến 5/4, khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí karaoke, massage; vận động các tổ chức tôn giáo tu tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người. Các cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết , tăng cường họp trực tuyến

Hiện nay đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên trong thời gian tới. Do đó, trong những ngày vừa qua Sở Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến phổ biên phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc bảo hộ đối với nhân viên y tế. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Cung ứng lương thực, thực phẩm, nước uống đầy đủ cho nhân dân khu vực cách ly.

Các cơ quan, công ty nên tổ chức làm việc bằng hình thức trực tuyến, giảm các cuộc họp, giữ khoảng cách ngồi tại hội trường; trụ sở làm việc phải tổ chức đo thân nhiệt, trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay khô...

Với các gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà phải bảo đảm có phòng riêng. Người thực hiện cách ly không được tiếp xúc với trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền, thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Trường hợp có dấu hiệu ho khan, sốt, đau cơ phải báo ngay với cơ sở y tế.

Các trung tâm thương mại, cửa hàng cần tổ chức phòng ngừa, phun khử khuẩn, vệ sinh thường xuyên, bảo đảm giữ khoảng cách hợp lý cho người mua hàng. Nhân viên bán hàng phải đeo khẩu trang. Tất cả các hoạt động giải trí, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, bể bơi... đều phải tạm dừng hoạt động.

"Thời gian tới, thành phố sẽ kích hoạt hệ thống giám sát, duy trì mức cảnh báo cao để thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn, phản ứng nhanh hơn với các tình huống, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân quyết liệt, tập trung phòng, chống dịch", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, các doanh nghiệp cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo nguồn dự phòng trong sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống không để xảy ra thiếu nguồn cung.

Lâm Viên

Tin liên quan
Ca mắc COVID-19 thứ 122 ở Việt Nam trở về từ Thái Lan
SKĐS - Vào lúc 19h, ngày 23/3, Bộ Y tế thông báo có thêm một ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam đến thời điểm này là 122 ca
Bản tin cập nhật dịch COVID-19 trong 24h qua: 9 ca đã xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần
SKĐS - Theo Bộ Y tế tính đến 9h ngày 24/3, Việt Nam ghi nhận có 123 người mắc COVID-19, trong đó số ca nhiễm bệnh COVID-19 nhập cảnh được quản lý ngay là 45 người, số người nhiễm nhập cảnh có thời gian trong cộng đồng là 76 người.
Đại dịch COVID-19: Những hy vọng trong điều trị và phòng ngừa…
SKĐS - Hiện số mắc và tử vong do COVID-19 vẫn đang gia tăng, đã trở thành mối bận tâm hàng đầu của tất cả mọi người trên toàn cầu hiện nay. Nó đã gây ra tâm lý hoảng loạn, lo sợ trong cộng đồng. Nhưng các nhà khoa học đã và đang rất nỗ lực nghiên cứu để tìm ra cách điều trị và ngăn chặn loại coronavirus mới này. Kết quả của một số nghiên cứu có thể mở đường cho việc điều trị và phòng ngừa trong tương lai…
Tất cả nhân viên y tế cách ly tại BV Bạch Mai đều cho kết quả âm tính lần 1
SKĐS - Ngày 23/3, BV Bạch Mai cho biết, các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh số 86 và 87 được sắp xếp cách ly tại khu nhà mới 9 tầng. Trong lần xét nghiệm thứ nhất, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm