Hà Nội di dời 1.900 hộ dân cư ở khu vực lòng sông nguy cơ mất an toàn

Suckhoedoisong.vn - thực hiện Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 về Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, Hà Nội sẽ phải từng bước di dời 9 khu dân cư với 1.900 hộ ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ

Đó là thông tin được ông Hà Đức Trung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và ông Đỗ Đức Thịnh, Chi Cục trưởng Chi cục Đê điều, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội khẳng định tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10/5, trước những biến đổi khí hậu toàn cầu, các loại hình thiên tai xảy ra ngày càng nhiều theo hướng cực đoan trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Xác định 4 điểm đê điều trọng yếu trước mùa lũ 2016

Những năm qua, Hà Nội đã tập trung đầu tư, xoá được 4 trọng điểm và hiện còn 4 điểm có nguy cơ xảy ra vỡ đê, gây ngập khu dân cư nếu xảy ra mưa lớn. Báo cáo về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016, ông Đỗ Đức Thịnh, dự báo, năm 2016 bão và áp thấp nhiệt đới dự kiến nhiều hơn năm 2015 từ 1 đến 2 cơn và có khả năng xuất hiện bão mạnh, siêu bão. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung vào tháng 5, 6, 7 và có khả năng không kéo dài, không gay gắt như năm 2015. Có thể xuất hiện các trận mưa lớn, gây ngập úng trong nội thành và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp khu vực ngoại thành.

Trên cơ sở đó ngành nông nghiệp đã xác định 4 trọng điểm, từ đó xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm TP Hà Nội năm 2016, gồm Trạm bơm Yên Sở (Hoàng Mai); cống Liên Mạc (Từ Liêm); khu vực đê, kè, cống Xuân Canh - Long Tửu; khu vực đê, kè Thanh Am - Tình Quan (Long Biên). 4 trọng điểm này nếu gặp mưa lớn sẽ gây nguy hiểm, xảy ra vỡ đê, ngập khu dân cư.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và Công ty Thuỷ lợi tiến hành kiểm tra, rà soát các hồ đập trên địa bàn TP; rà soát quy trình tích nước và vận hành, những hư hỏng, sự cố được chủ đầu tư tu sửa nhằm bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trong mùa lũ năm 2016; xây dựng phương án phòng, chống úng ngập ngoại thành và bảo đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2016.

Di dời 9 khu với 1.900 hộ dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ

Ông Đỗ Đức Thịnh thông tin, trước diễn biến thời tiết, Hà Nội hiện đã sẵn sàng các biện pháp phòng, chống lụt bão và úng ngập. Đã chuẩn bị cụ thể phương án phòng chống úng ngập khu vực ngoại thành; thực hiện khoanh vùng khép kín khu tiêu, giữ nước cho vùng cao, vợi nước vùng trũng, ưu tiên vùng tập trung dân cư. Cùng với đó, chuẩn bị nhân lực, vật lực, phương tiện cho các phương án theo phương án “4 tại chỗ”. Các sở, ngành TP cũng phải tập trung chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm, kịp thời triển khai phương án khi lụt bão, thiên tai xảy ra…

Liên quan đến kế hoạch di dời các hộ dân cư ở khu vực mất an toàn khi có lũ, ông Đỗ Đức Thịnh cũng cho biết, thực hiện Quyết định 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 về Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, Hà Nội sẽ phải từng bước di dời 9 khu dân cư với 1.900 hộ ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ, giảm nhiều số khu dân cư và số hộ phải di dời so với Nghị quyết 17/2009/NQ-HĐND của HĐND Thành phố (với 197 khu dân cư, 30.230 hộ).

Trần Lâm

Loading...
Bình luận
TAG:

Cỏ mật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT