Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn TP. Hà Nội trong những tháng đầu năm 2015, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn TP. Hà Nội trong những tháng đầu năm 2015, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, phóng viên (PV) báo Sức khỏe&Đời sống đã lược ghi một số nội dung trao đổi giữa báo chí với TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xung quanh vấn đề này.

TS. Hoàng Đức Hạnh.

PV: Xin ông cho biết tình hình dịch bệnh trong những tháng đầu năm 2015? Có loại hình dịch bệnh nào nguy hiểm cần được cảnh báo không?

TS. Hoàng Đức Hạnh: Trong các tháng đầu năm 2015, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội ổn định và được kiểm soát tốt, không có ổ dịch lớn. Không ghi nhận các dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh xâm nhập, các bệnh lưu hành địa phương hầu hết có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và khu vực thì các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tái nổi và mới nổi vẫn có nguy cơ xâm nhập vào Hà Nội trong thời gian tới. Và đặc biệt là trước tâm lý lo sợ phản ứng sau tiêm chủng, tâm lý chờ đợi vắc-xin dịch vụ của người dân dẫn đến việc không cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ thì số trẻ mắc bệnh truyền nhiễm vẫn có thể tiếp tục ghi nhận trong các tháng tiếp theo của năm.

PV: Theo ông, vắc-xin dịch vụ và vắc-xin trong Chương trình TCMR có gì khác nhau?

TS. Hoàng Đức Hạnh: Chương trình TCMR đã thực hiện 30 năm nay và hiệu quả mang lại rất rõ rệt, Chương trình TCMR được Nhà nước miễn phí toàn bộ cho các cháu dưới 1 tuổi. Do đó, một số bệnh như: uốn ván, ho gà, bạch hầu, lao... được khống chế. Xin nói rõ thêm, vắc-xin dịch vụ là những vắc-xin không nằm trong Chương trình TCMR, các vắc-xin này được ngành y tế khuyến cáo nếu có điều kiện tiêm thì càng tốt, còn không có điều kiện thì sử dụng các vắc-xin cơ bản cũng đã giảm được rất nhiều loại bệnh tật. Các vắc-xin dịch vụ này do các công ty độc quyền nhập từ nước ngoài về thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, nếu có nhu cầu nhiều thì người ta nhập nhiều, tùy theo từng loại vắc-xin, do vậy có những lúc họ cung cấp đủ, có những lúc thiếu hụt. Cùng đó, một phần do tâm lý của người dân, nhất là sau một số vụ tai biến sau tiêm chủng, người dân lo ngại rằng tiêm những vắc-xin miễn phí trong Chương trình TCMR dễ tai biến, nên người ta chờ để tiêm vắc-xin dịch vụ

dẫn đến tình trạng “cháy” vắc-xin dịch vụ. Theo quy định, đã là vắc-xin là phải đảm bảo an toàn, được kiểm định, bảo quản chặt chẽ và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép. An toàn được hiểu là an toàn trên diện rất rộng chứ không có nghĩa là 100% các trường hợp tiêm mà không có tai biến xảy ra.

PV: Liên quan đến tình trạng đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát, xin ông cho biết Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch gì để khống chế?

TS. Hoàng Đức Hạnh: Hiện nay cả nước có 5.728 trường hợp đau mắt đỏ, Hà Nội ghi nhận 127 ca mắc bao gồm cả viêm kết mạc, viêm mũi họng. Về viêm kết mạc cấp, theo ghi nhận 4 tháng đầu năm 2015, số viêm kết mạc cấp đến khám tại Bệnh viện mắt Hà Nội không nhiều so với cùng kỳ năm 2014, trung bình mỗi ngày 1-2 trường hợp, các ca mắc thường ở thể nhẹ và không để lại di chứng. Từ ngày 24/4 - 6/5 ghi nhận 29 trường hợp. Đau mắt đỏ là bệnh lưu hành địa phương theo mùa, vì vậy khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh, khi có bệnh phải đi khám và thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc.

PV: Trước tình hình một số địa phương lân cận đang có những nguy cơ về bệnh dại, Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch gì để phòng, chống bệnh dại trên địa bàn, thưa ông?

TS. Hoàng Đức Hạnh: Năm 2014, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 5 ca chết vì bệnh dại. Từ đầu năm 2015 đến nay chưa ghi nhận ca bệnh dại nào. Một nguyên tắc là nếu không có dại ở đàn chó, mèo thì sẽ không có dại ở trên người, vì bệnh dại lây truyền từ chó, mèo có dại cắn người. Chính vì vậy, hàng năm Sở Y tế Hà Nội đều có sự phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lên kế hoạch tiêm vắc-xin phòng dại cho đàn chó. Đối với việc quản lý đàn chó chạy rông, Sở cũng có kế hoạch để vây bắt tiêu diệt. Trước tình hình một số tỉnh lân cận Hà Nội, đặc biệt là Thái Nguyên, tình hình bệnh dại đang phát triển trong đàn chó, ngành y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT để quản lý đàn chó và tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn chó. Đồng thời khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn phải đi đến cơ sở y tế để thăm khám ngay và được sự hướng dẫn của thầy thuốc, chứ không được tự ý chữa thuốc Nam.

Trần Lâm (ghi)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT