DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội đã cấp trên 38.000 mã số bảo hiểm xã hội
Nguyễn Hoàng - 07:48 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin trên được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam với các đơn vị trực thuộc về hoàn thiện hệ thống cấp mã số BHXH.

 

Mã số BHXH là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của BHXH Việt Nam.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, trong thời gian qua, việc cấp mã số BHXH mới và rà soát để giảm trùng mã BHXH được BHXH Việt Nam cùng BHXH các địa phương tích cực thực hiện, với mục tiêu cao nhất là tránh sai sót, cấp trùng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số thao tác, quy trình còn gặp vướng mắc, phần nào hạn chế hiệu quả của việc quản lý mã số BHXH của đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Vì vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp, quản lý mã số BHXH được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần có các nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cho hệ thống.

Tuy nhiên từ thực tiễn triển khai, đại diện các đơn vị nghiệp vụ đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cấp, quản lý mã số BHXH, rà soát việc trùng lặp; trực tiếp thao tác các quy trình trên hệ thống cấp mã số BHXH và quản lý BHYT hộ gia đình cấp Trung ương và địa phương để xác định từng vướng mắc.

Việc cấp mã số BHXH sẽ giúp người tham gia BHXH dễ dàng quản lý thông tin BHXH cá nhân

Đại diện BHXH TP.Hà Nội cho biết, thực hiện Quyết định số 346/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, BHXH Thành phố đã triển khai giải pháp xử lý triệt để việc phát sinh tăng mới, rà soát, giảm trùng các trường hợp trùng thông tin thành viên hộ gia đình. Cụ thể, từ ngày 6/5 -11/7, BHXH TP Hà Nội đã cấp 38.205 mã số BHXH, trong đó đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi là 11.257 mã số. Tổng số đối tượng cần phải rà soát do trùng thông tin là 741.553 người; tính đến 11/7 đã thực hiện xác minh được 66.229 trường hợp.

Trong quá trình đó, BHXH TP.Hà Nội gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Khi tạo mã số mới của người nước ngoài, đối tượng HT quân đội, công an, đối tượng nhiễm HIV trên dữ liệu hộ gia đình chưa có thông tin, phần mềm hộ gia đình không có quốc tịch nước ngoài. Do đó, khi thực hiện theo phần mềm luôn bị lỗi về số chứng minh thư.

Về rà soát giảm trùng, số lượng rà soát của BHXH TP Hà Nội rất lớn, do người lao động các tỉnh đến làm việc nhiều. Bên cạnh đó, trước đây khi đồng bộ mã số, có rất nhiều trường hợp chung hồ sơ cá nhân; tuy nhiên sau khi hủy đồng bộ thì phần mềm không trả lại số chứng minh thư trước đó, mà ghi nhận trùng số chứng minh thư…

Ghi nhận các ý kiến và đề xuất, ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc triển khai cấp mã số BHXH có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan BHXH. Đặc biệt, đối với cơ quan BHXH sẽ giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia, cắt giảm thủ tục hành chính

Vì vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống phải được làm ngay, nhưng phải đảm bảo cẩn thận và đúng quy định. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng giao Trung tâm công nghệ thông tin phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp mã số BHXH…


Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT.

Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH Cụ thể:

Thẻ mới thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ: bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”.
Ví dụ: thẻ trước đây in “Số: DT 2 01 01 180 00001

Nay được in là “Mã số: DT 2 01 0118000001

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng,
Người dân có lợi gì khi được cấp mã số BHXH định danh?
SKĐS - Mỗi người dân khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất theo suốt cuộc đời.
Hà Nội đẩy mạnh cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT
SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội phải hướng dẫn cụ thể các đơn vị sử dụng lao động và các đơn vị quản lý đối tượng về quy trình rà soát, cấp mã số BHXH, cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH cho người tham gia.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm