DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội, có hay không nước phở bẩn?
07:13 30/05/2013 GMT+7
Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về việc người dân Hà Nội được cho là ăn nước phở chế biến từ các loại thịt phế phẩm, thịt ôi thiu. Thông tin trên khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng, thậm chí nghi ngờ về độ tin cậy của thông tin này.

Thời gian gần đây, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về việc người dân Hà Nội được cho là ăn nước phở chế biến từ các loại thịt phế phẩm, thịt ôi thiu. Thông tin trên khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng, thậm chí nghi ngờ về độ tin cậy của thông tin này.

Hà Nội, có hay không nước phở bẩn? 1Nước phở bẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu phở Hà Nội.   
Trước phản ánh của dư luận, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm của thành phố phối hợp với Phòng Y tế thuộc UBND quận Hai Bà Trưng (địa bàn được cho là có cơ sở cung cấp nước phở bẩn hoạt động) tổ chức tiến hành đoàn thanh, kiểm tra ngay. Theo bà Cao Thị Hoa - Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phòng đã cho rà soát các cơ sở kinh doanh phở trên địa bàn và lần theo địa chỉ có được trên dư luận tại số nhà 10 ngõ 2 đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền thuộc địa bàn quận. Theo đó, sáng ngày 22/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra đột xuất ATVSTP tại địa chỉ này do bà Bùi Thị Oanh là chủ hộ. Thành phần đoàn kiểm tra bao gồm lãnh đạo phường, công an địa phương... Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không hoạt động sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, không bán hàng và không có biển hiệu. Qua kiểm tra thực tế, cơ sở này có 2 máy nghiền ruốc và 1 ròng rọc để vận chuyển đã hoen gỉ do lâu ngày không sử dụng, 2 bếp than tổ ong và 1 quạt thông gió cũ. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 12kg ruốc thịt lợn thành phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng được bảo quản trong túi nilong trắng và 1,5 lít nước luộc thịt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở trên chưa xuất trình được giấy phép đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; kiểm nghiệm mẫu ruốc thành phẩm; giấy kiểm tra vệ sinh thú y; hợp đồng mua bán, chứng từ chứng minh nguồn gốc của thịt lợn và gia vị muối, nước mắm, mỳ chính để làm ruốc thịt và giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở.

Trong biên bản làm việc, bà Bùi Thị Oanh – chủ nhà số 10 ngõ 2 đê Tô Hoàng đã khẳng định: Trước đây, gia đình bà có sản xuất ruốc thịt lợn, nhưng hiện tại gia đình bà đã dừng sản xuất ruốc thịt lợn từ 5 năm nay. Ngoài ra, gia đình chưa bao giờ sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm thực phẩm nào khác ngoài ruốc thịt lợn và không kinh doanh nước phở. Còn 12kg cân ruốc thịt lợn bà Oanh tự giã bằng tay để cho gia đình và họ hàng ăn. Sau khi nghe đoàn kiểm tra giải thích, hướng dẫn, gia đình đã tự nguyện mang 1 mẫu ruốc thịt lợn thành phẩm và 1 mẫu nước ruốc thịt gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để xét nghiệm. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng đã lập biên bản và mời bà Bùi Thị Oanh về làm việc tại Phòng Y tế quận. Tại buổi làm việc, do điều kiện sức khỏe, bà Bùi Thị Oanh đã có bàn giao cho con gái tên là Nguyễn Thị Thu Hằng và con rể là Vương Thanh Tùng đến làm việc tại Phòng Y tế quận. Hai con của bà Oanh đã có giải trình, cam kết về việc gia đình đã dừng sản xuất ruốc thịt lợn cách đây 5 năm và không sản xuất nước phở. Sau đó, Phòng Y tế quận đã lập biên bản làm việc với nội dung đề nghị: “Gia đình bà Oanh khi thực hiện sản xuất, chế biến và kinh doanh ruốc thịt lợn, nước nấu phở thì phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định Pháp luật hiện hành về lĩnh vực an toàn thực phẩm, nếu gia đình cố tình vi phạm sẽ chịu mọi xử lý của pháp luật”.

Hà Nội, có hay không nước phở bẩn? 2
 Hiện chưa xác định có nước phở bẩn trên thị trường Hà Nội.           Ảnh: TM

Trả lời câu hỏi của phóng viên, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 28/5, về vụ việc nước phở bẩn trên địa bàn thành phố, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương vào cuộc chỉ đạo sớm làm rõ. Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của y tế Hai Bà Trưng, cơ sở không sản xuất nước phở. Về công tác an toàn thực phẩm được ngành y tế Hà Nội làm liên tục. Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện cơ sở nào sản xuất nước phở bẩn. Tuy nhiên, để làm tốt công tác này không phải chuyện ngày một ngày hai. Chúng ta đã cố gắng cải thiện rất nhiều, nhưng thực tế, để được như ý muốn không dễ.

Anh Tuệ


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm