Hà Nội có đến gần 500.000 con chó mèo, cần quản lý chặt tránh bệnh dại

Suckhoedoisong.vn - Số liệu thống kê hằng năm, tổng đàn chó mèo của thành phố những năm gần đây dao động từ 421.000 đến 493.000 con.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 118/BC-CNTY về công tác quản lý chó nuôi trên địa bàn thành phố. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong nào trên người do bệnh dại nhưng đã có một người tử vong do chó cắn tại quận Long Biên ngày 20/7/2019.

Trong năm 2018, thành phố có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện: Phúc Thọ, Sóc Sơn, Phú Xuyên và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai, cho thấy vi rút dại vẫn lưu hành trên đàn chó, mèo.

Số liệu thống kê hằng năm, tổng đàn chó mèo của thành phố những năm gần đây dao động từ 421.000 đến 493.000 con. Đến nay, việc nhận thức tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo để chủ động phòng chống bệnh dại cho người và vật nuôi đã có chuyển biến tích cực, nhất là ở các quận nội thành, người dân đã chủ động tiêm phòng đạt tỷ lệ cao (đạt từ 95 - 98%).

Đến thời điểm hiện nay, các phường quận, huyện, thị xã đã thực hiện được việc lập sổ theo dõi đàn chó, mèo nuôi theo quy định. Các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy đã triển khai bắt chó thả rông tại một số phường được nhân dân ủng hộ và đang nhân rộng ra các phường còn lại. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cũng đã làm việc với UBND quận Thanh Xuân, Hoàn Kiếm về việc triển khai quản lý chó nuôi và xây dựng vùng an toàn bệnh dại.

Hà Nội sẽ triển khai bắt chó thả rông tại các phường trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y cấp huyện tham mưu kịp thời chính quyền các cấp chỉ đạo, tổ chức, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới hộ chăn nuôi. Đặc biệt là triển khai bắt chó thả rông tại các phường trên địa bàn thành phố.

Chủ động phối hợp cùng cơ quan truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh dại và biện pháp phòng, chống. Tổ chức có hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa trong việc quản lý, chỉ đạo, tổ chức, triển khai của chính quyền cơ sở trong việc: Bắt giữ, xử phạt chó thả rông; thiết lập hệ thống sổ quản lý, theo dõi chăn nuôi chó; tiêm phòng vắc xin dại triệt để cho đàn chó, mèo; xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh.

Cùng với đó, thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức: Giáo dục học đường, hệ thống phát thanh truyền hình, pano, áp phích, tờ rơi; xây dựng vùng an toàn bệnh dại, đặc biệt là các quận trung tâm là vùng an toàn bệnh dại.

T.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT