DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Chưa có việc lây nhiễm COVID-19 từ thôn Hạ Lôi ra các thôn khác
Thanh Loan - 14:37 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội diễn ra chiều 15-4, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tới thời điểm hiện tại, chưa có tình trạng lây dịch từ thôn Hạ Lôi ra thôn khác.

Đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cơ quan chức năng đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn với hơn 11.000 người dân kể từ ngày 8-4, đã lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 ca dương tính, hơn 8.000 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Các đơn vị đã rà soát toàn bộ người mua, bán hoa tại chợ hoa Mê Linh, bước đầu rà soát được 783 người; lấy mẫu 684 trường hợp F1 (6 dương tính, 462 âm tính, còn lại chưa có kết quả). Ngoài ra, cơ quan chức năng đã bố trí 12 chốt, 66 tổ giám sát kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thôn.

Cuộc họp Ban chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội chiều 15-4

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm các thôn gần thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngoài việc lấy mẫu toàn bộ hộ dân ở thôn Hạ Lôi, cơ quan này đã lấy hơn 1.800 mẫu ở thôn Liễu Trì và đã cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề xuất, với tình hình dịch hiện nay, cơ quan chức năng cần chuyển hướng xét nghiệm. Đó là, ngoài việc xét nghiệm sớm tất cả trường hợp F1 để nhanh chóng khoanh vùng, xử lý, cơ quan y tế các địa phương cần tiến hành giám sát trọng điểm những trường hợp viêm đường hô hấp (sốt, ho, viêm phổi) và giám sát những bệnh dịch khác như cúm gia cầm...

Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi

Về việc xử lý ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đã xác định được 742 trường hợp F1, trong đó có 611 trường hợp là của xã Mê Linh. Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, địa phương này đã rà soát được 999 người thuộc 18 xã, thị trấn có đến mua bán, giao dịch tại đây. Huyện Mê Linh đã ban hành quyết định cách ly 783 người. Hiện nay, UBND xã Mê Linh đã tổ chức nghiêm túc cách ly thôn Hạ Lôi, các hộ gia đình được yêu cầu chỉ có 1 người được ra ngoài khi lấy thực phẩm.

Việc rà soát các trường hợp mua bán hoa liên quan đến chợ hoa Mê Linh, quận Bắc Từ Liêm cho biết, đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm được 503 trường hợp, đều cho kết quả âm tính. Quận Tây Hồ cũng tiến hành rà soát chợ hoa Quảng An, lấy mẫu được 219 trường hợp và cũng cho kết quả âm tính.

Các quận, huyện khác, như: Cầu Giấy, Long Biên, Hai Bà Trưng, Thường Tín, Đông Anh... cho biết đều đã rà soát, khoanh vùng được các trường hợp liên quan đến các ca bệnh và ổ dịch liên quan đến thôn Hạ Lôi. Những trường hợp F1, F2 đều được tổ chức cách ly đúng quy định.

Tuy nhiên, các địa phương cũng cho biết, dù chưa phát hiện được những ca bệnh mới trên địa bàn nhưng người dân cũng không nên chủ quan, vui mừng sớm, vẫn cần phải đề cao cảnh giác, hạn chế tập trung đông người, tăng cường các công tác phòng, chống dịch.

Thanh Loan

Tin liên quan
Thêm 3 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi, Việt Nam ghi nhận 265 ca
SKĐS - Theo bản tin 18h00 chiều ngày 13/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã ghi nhận thêm 03 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi. Đến nay Việt Nam ghi nhận 265 ca
Đã lấy gần 11.900 mẫu xét nghiệm virus gây COVID-19 ở ổ dịch Hạ Lôi
SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện đã ghi nhận 13 trường hợp mắc COVID-19; cơ quan chức năng đã lấy 11.847 mẫu xét nghiệm, đã thực hiện xét nghiệm 8.010 mẫu
Lập 9 chốt cách ly y tế 28 ngày thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội
SKĐS - Sáng 8/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày (từ 8/4 đến 6/5/2020) đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Các cơ quan chức năng địa phương sẽ lập 9 chốt ra, vào xã, cách ly, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, bảo đảm an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng ổ dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm